Đức giữ vững đầu tàu châu Âu

Đức được đánh giá là quốc gia dẫn đầu châu Âu và Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel, được xem là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất lục địa hiện nay.

Đó là kết quả điều tra do Viện Thống kê thăm dò Harris Interactive tiến hành ở 6 quốc gia châu Âu, vừa được công bố trên Đài truyền hình France 24 của Pháp. Mặc dù Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy liên tục có nhiều nỗ lực chấn chỉnh hình ảnh nước Pháp trong EU, nhưng có đến 38% người Pháp đánh giá Thủ tướng A. Merkel là nhân vật có “thế lực” nhất, so với 18% người Pháp được hỏi, cho rằng tổng thống của họ xứng đáng ở vị trí này.

Trước đó, kết quả nghiên cứu toàn cầu do tập đoàn BBC tiến hành tại 22 quốc gia cho thấy, Đức hiện là nước có uy tín nhất thế giới, trong đó, ảnh hưởng của Đức đối với chính sách toàn cầu được đánh giá cao nhất so với các quốc gia khác. 

X.H. (Theo France24, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.