Đức: Thêm nhóm cực hữu bị cấm hoạt động

SGGP
Ngày 23-6, Hãng thông tấn Đức DPA đưa tin, Bộ Nội vụ Liên bang Đức tuyên bố cấm nhóm Nordadler hoạt động, chủ yếu trên các trang mạng xã hội. 

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Steve Alter cho biết sáng 23-6, cơ quan chức năng đã tiến hành các cuộc bố ráp nhằm vào nhóm cực hữu Nordadler tại 4 bang. Chính phủ Đức khẳng định, sẽ không để các nhóm hoạt động theo tư tưởng cực hữu và bài trừ người Do Thái hoạt động trên không gian mạng.

Nordadler chuyên sử dụng các biểu tượng và ngôn ngữ của Đức quốc xã, nhằm gieo rắc tư tưởng chủ nghĩa phát xít và bài trừ người Do Thái. Đây là nhóm cực hữu thứ 3 bị liệt vào danh sách các tổ chức phi pháp tại Đức trong năm nay.

Hồi tháng 10-2019, xảy ra vụ xả súng tại một giáo đường Do Thái ở thành phố miền Đông Halle khiến 2 người thiệt mạng. Nhóm Nordadler công khai ủng hộ thủ phạm gây ra vụ việc và chính thủ phạm cũng thừa nhận động cơ tấn công có liên quan đến những tư tưởng cực đoan.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: SGGP

Xe điện sẽ vượt xe xăng trong 10 năm tới

Đến năm 2027, tại châu Âu, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.