Dùng công nghệ blockchain cấp bằng đại học

SGGP
Đại học Johannesburg (UJ) đã công bố bắt đầu cấp bằng và các chứng chỉ của trường trên cơ sở công nghệ chuỗi khối (blockchain) để tránh gian lận, giúp ngăn chặn nạn làm bằng giả.

UJ là trường đại học đầu tiên tại Nam Phi cung cấp chứng chỉ kỹ thuật số cho sinh viên tốt nghiệp. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên đề nghị cấp các chứng chỉ bị mất hoặc bị hỏng một cách an toàn, mà còn cho phép họ truy cập để chia sẻ chứng chỉ với các bên thứ ba hoặc nhà tuyển dụng mà không mất phí.

Từ năm 2022 trở đi, UJ cho biết sẽ nâng cao tính bảo mật các chứng chỉ bằng cách thêm các tính năng công nghệ dựa trên blockchain. Theo đó, các chứng chỉ được cấp sẽ có mã QR, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể kiểm tra bằng điện thoại thông minh để xác minh thông tin trên chứng chỉ có đúng hay không và có được UJ cấp hợp pháp hay không.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.