Đừng để cho cán bộ trở thành “cò” hợp pháp

Ngay sau khi TPHCM thực hiện cải cách hành chính với mô hình một cửa liên thông, chúng tôi rất ủng hộ vì người dân khỏi phải tốn công đi lại nhiều lần để làm giấy tờ. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Với những người già yếu, muốn nhờ người nhà đi làm giấy tờ tại Sở Tài nguyên - Môi trường hoặc phòng Tài Nguyên - Môi trường quận - huyện thì phải làm giấy ủy quyền, lên xuống UBND phường xã ký xác nhận rất mất công. Trong khi đó, một số người dân khác vì có mối quan hệ trước hoặc “quen biết” cán bộ các ngành địa chính, tư pháp thì được thuận lợi trong việc làm giấy tờ. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ chỉ cần “lận” giấy tờ người quen vào chồng hồ sơ, đem vào trình cấp trên ký là xong!

Có không ít những trường hợp có hồ sơ “nhờ vả” như thế “lọt” qua một cửa liên thông một cách dễ dàng. Vì thế, mong TP chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa các bộ phận tiếp nhận hồ sơ của dân, sao cho những bộ phận này chỉ tiếp nhận những hồ sơ hợp pháp, do đích thân người dân mang đến nộp trực tiếp. Nếu vô tình để cán bộ trở thành “cò” hợp pháp thì việc chống tham nhũng, lãng phí ở các địa phương không còn hiệu quả.

B.Đ. (Q.6, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.