Đừng để “lờn” luật

Quyết định 46/2015 của UBND TPHCM có hiệu lực từ 24-9, quy định các đại lý internet, điểm truy cập internet công cộng tại thành phố chỉ được phép hoạt động trong thời gian từ 8 giờ - 22 giờ. Đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, thế nhưng quy định này vẫn còn một khoảng cách khá xa với thực tế, nếu không muốn nói là chẳng làm chuyển biến, thay đổi được gì so với tồn tại của thực tế trước khi nó ra đời.

Từ ngoại thành vào đến nội thành, từ mặt tiền lộ lớn vào tận các khu dân cư, từ khu vực gần trường học đến khu vực giáp ranh trụ sở cơ quan hành chính, các tiệm internet gần như vẫn vô tư vi phạm giờ giấc hoạt động. Có tiệm còn kinh doanh thâu đêm, ngang nhiên treo bảng “Internet 24/24” chào mời khách.

Đối chiếu thực tế này với quy định của Quyết định 46, không ít người tỏ ra bức xúc, đặc biệt là báo giới, đã có nhiều bài viết phản ánh, phê phán, nhưng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan, khắp nơi tiệm internet cứ hoạt động quá giờ. Dần dần, dường như chủ các tiệm internet coi như không có quy định trên và cứ hoạt động theo ý mình; ngành chức năng và chính quyền địa phương theo thời gian qua cũng “giả vờ quên”. Các hộ dân sống gần những tiệm internet hoạt động suốt đêm, thường xuyên chịu sự “tra tấn” bởi những âm thanh la hét của những “con nghiện game”, những vụ ẩu đả của những “anh hùng mạng” cũng chỉ biết tự an ủi mình: Thôi thì đó là vấn nạn xã hội!

Tình trạng trên không phải là cá biệt, bởi thực tế trước nay có nhiều quy định khi vừa ra đời đã chìm ngay vào quên lãng như Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ tháng 5-2013 cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, Nghị định 171 có hiệu lực từ tháng 11-2013 quy định về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có nội dung cấm buôn bán - lấn chiếm vỉa hè… Các quy định này đến nay vẫn không ngăn chặn, xử lý được những tồn tại, vi phạm trong thực tế. Chưa kể, có lúc có nơi, vi phạm còn diễn ra nhiều hơn trước khi có luật.

Trở lại vấn đề các tiệm internet ở TPHCM vẫn hoạt động quá giờ quy định, nếu đơn vị quản lý truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương quyết liệt trong xử lý và xử nghiêm đúng luật, chắc hẳn không một tiệm internet nào dám vi phạm. Thực tế trên cho thấy, một khi cơ quan chức năng còn thiếu quyết liệt thì tình trạng “lờn luật” vẫn cứ xảy ra, mà như thế hậu quả gây ra cho xã hội sẽ khôn lường. Để không “lờn luật”, nên chăng cũng cần xử lý đối với những cơ quan, đơn vị không làm hết trách nhiệm.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn