Đừng mù quáng vì thần tượng

Sống có thần tượng và hâm mộ thần tượng cũng là một nét văn hóa.Vấn đề ở đây là mỗi người cần thể hiện văn hóa hâm mộ bằng việc tự kiểm soát, tự điều chỉnh hành vi của mình. Nhiều bạn trẻ ngày nay hâm mộ thần tượng và thể hiện sự hâm mộ ấy bằng những cách rất quái lạ, thậm chí kỳ quặc đến mức quái dị.

Trong những chương trình ca nhạc, thường thấy nhất là mỗi khi thần tượng của mình bước ra sân khấu, các bạn trẻ – phần đông là lứa tuổi học sinh sinh viên – người la hét, huýt sáo rền vang, người cố chen lấn bằng được để chụp ảnh, được nắm tay nắm chân, ôm hôn thần tượng; cũng có người không ngần ngại vác cả gấu bông, chó bông lên sân khấu trao tận tay thần tượng của mình. Những kiểu hâm mộ này mang ý nghĩa tích cực cho đến khi nhiều bầu sô biến nó trở nên bất thường khi trở thành một trong những chiêu thức của công nghệ lăng xê. Rồi chỉ vì hâm mộ nam ca sĩ A., nhiều bạn trẻ đã tự nguyện làm bản sao của thần tượng, từ tóc tai nhuộm xanh nhuộm đỏ, áo quần diêm dúa, đến cử chỉ, điệu bộ, đua đòi xài sang, thậm chí phải “thay bồ như thay áo mới là sành điệu”!?

Nhiều báo điện tử loan tin, ban nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Super Junior (Su Ju) sẽ đến Việt Nam vào tháng 5 tới, tuy nhiên với các cư dân cộng đồng mạng, sự kiện này đã “nóng ran” từ nhiều tháng qua. Một học sinh cấp 3 giãi bày trên diễn đàn của trường: “Đến bây giờ, tớ thấy tớ yêu Su Ju hơn bao giờ hết, hơn bất cứ điều gì, hơn bất cứ ai, hơn bất cứ đứa con trai nào, dù đẹp trai, tài giỏi và giàu sang đến đâu”.

Một fan khác viết: “Bực và chán đời quá. Xin ông bà già tiền mua vé coi Su Ju mà cứ bị cằn nhằn hoài. Làm sao để không lỡ cơ hội nhìn thấy thần tượng của mình đây?”. Ngay lập tức được một vài fan khác hưởng ứng: “Biết bao giờ mới có cơ hội được thấy thần tượng lần thứ hai. Dẹp ông bà già của mày qua một bên đi. Dẹp hết đi. Gia đình là phù du, Su Ju là tất cả”. Kiểu hâm mộ đến phát cuồng, dọa tự sát, bỏ học, thề thốt sống chết cùng thần tượng, không màng đến bản thân và gia đình của nhiều bạn trẻ trên các diễn đàn không phải là hiếm khiến dư luận xã hội không khỏi lo lắng. Còn nhớ năm ngoái, khi lần đầu tiên đến Việt Nam, nhiều fan hâm mộ trẻ của nhóm nhạc đình đám này đã nằm ngồi vạ vật suốt đêm ở sân bay Nội Bài, khóc lóc, chen lấn rồi xô đẩy nghẹt thở đến mức nhiều người bất tỉnh. Có người còn liều lĩnh, coi thường tính mạng của mình khi phóng xe theo Su Ju về tận khách sạn… Có lẽ trong mắt của nhiều ngôi sao quốc tế, những kiểu hâm mộ đến phát cuồng và phản cảm như thế phần nào làm xấu đi nét văn hóa hâm mộ của khán giả.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.