TPHCM

Dừng ngay việc mua bán, sử dụng mắm tôm có nguồn lây bệnh

Trước tình hình bệnh tiêu chảy cấp diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống kịp thời, UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ thị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ và sử dụng các loại mắm trên địa bàn thành phố. Trước mắt dừng ngay việc mua bán, sử dụng mắm tôm có nguồn lây truyền bệnh. Thực hiện tiêu hủy ngay mắm tôm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, khu chế xuất, khu công nghiệp, các trường học, bệnh viện, các khu du lịch giải trí đông người, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp… nhằm phát hiện kịp thời những vi phạn và xử lý nghiêm để tránh xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng. UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền, hóa chất, các thiết bị cần thiết để đảm bảo công tác điều trị tích cực, hiệu quả ngay tại chỗ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh.

° Tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết tính đến sáng nay, 12-11, TPHCM đã ghi nhận một số trường hợp bị tiêu chảy có dấu hiệu tiêu chảy cấp dạng tả nhưng kết quả xét nghiệm, soi phân tươi vẫn âm tính với phẩy khuẩn tả. Hai trường hợp bị tiêu chảy nhập viện BV Bệnh Nhiệt đới và BV Gia Định vào  tối 8-11 có những dấu hiệu nghi ngờ cao về tiêu chảy cấp nhưng kết quả soi phân không có vi trùng phẩy tả, không thấy mối liên hệ với tiêu chảy cấp. Riêng bệnh nhân V.T.V đi từ Nam Định vào TPHCM ngày 9-11 và nhập viện BV Bệnh Nhiệt đới vào tối cùng ngày có những biểu hiện đau bụng dữ dội, đi tiêu liên tục, phân có màu đục, hôi tanh, tụt huyết áp, trụy mạch  được nghi ngờ mắc bệnh tiêu chảy cấp nhưng sau khi xét nghiệm, soi phân tươi cũng âm tính với phẩy khuẩn tả.

Tuy nhiên, để đảm bảo ngăn ngừa dịch, tránh lây lan, ngành y tế TP đã kịp thời triển khai công tác xử lý vi khuẩn, môi trường tại nơi cư trú của các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc tiêu chảy cấp và giám sát chặt bệnh nhân.

Khắc Thi - Tường Lâm

Các tin, bài viết khác