Đừng nhân danh lòng tốt

SGGP
Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Đừng nhân danh lòng tốt

Sau hơn 4 năm ra mắt, Hẻm Radio đã có gần 100.000 lượt theo dõi, 50.000 lượt nghe cho mỗi tác phẩm văn học học đường. Trong số hơn 1.000 video được đăng tải, có khá nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng như: Lão Hạc, Số đỏ, Những đứa con trong gia đình, Chiếc lược ngà, Lục Vân Tiên… Đặc biệt, tác phẩm Truyện Kiều đã có gần 1 triệu lượt nghe và hơn 500 bình luận của độc giả, chủ yếu là lời khen tặng.

Có một điều dễ nhận thấy khi nghe các tác phẩm văn học trên Hẻm Radio, đó chính là sự hấp dẫn và sinh động nhờ được đầu tư nghiêm túc về kỹ thuật, âm thanh cũng như phát thanh viên với nhiều giọng đọc khác nhau. Không thể phủ nhận những đóng góp của Hẻm Radio trong việc nuôi dưỡng và truyền bá những tác phẩm văn học đến công chúng. Vậy nên, việc Hẻm Radio biến mất trên YouTube là một điều đáng tiếc. Tuy vậy, cũng cần nghiêm túc để nói rằng, đây chính là hệ quả tất yếu của Hẻm Radio khi ngay từ đầu đã lừa dối bạn đọc và ngang nhiên xâm phạm bản quyền.

Hơn một năm trước, chia sẻ trên báo chí, người sáng lập Hẻm Radio cho rằng, khi biết đây là một kênh “tôn vinh văn hóa đọc”, các NXB và tác giả đều ủng hộ và cho phép Hẻm Radio sử dụng tác phẩm của họ để thực hiện các video dưới dạng sách nói và đăng tải trên kênh YouTube Hẻm Radio. Nhưng thực tế không phải như vậy. Lúc thực hiện bài viết về bản quyền sách nói, khi chúng tôi có đề cập đến trường hợp của Hẻm Radio, cả đại diện của NXB Trẻ lẫn First News đều khẳng định không trao quyền khai thác sách nói cho Hẻm Radio. Vào thời điểm đó, ngoài Thư viện sách nói dành cho người mù, 2 đơn vị này đều chưa trao quyền cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào để thực hiện sách nói.

Rõ ràng, mục đích của Hẻm Radio tốt đẹp và cần được nhân rộng. Có điều, khi mục đích đó không được xây nên từ tinh thần thượng tôn pháp luật, thấy sai mà vẫn làm thì dù có nhân danh lòng tốt, nhân danh việc truyền cảm hứng đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc, cũng trở nên vô ích. Bởi thực tế, ngành xuất bản Việt Nam hiện đang phải đối diện với những thiệt hại không nhỏ, trong đó có xuất phát từ vấn nạn xâm hại bản quyền.

Được biết, việc khóa kênh trên YouTube được chính những người sáng lập Hẻm Radio thực hiện từ ngày 12-10, trước áp lực từ độc giả cũng như các đơn vị sở hữu bản quyền. Tuy nhiên, dù đã khóa kênh nhưng một số video do Hẻm Radio thực hiện đã bị không ít nơi tải về và tiếp tục đăng tải trên các ứng dụng khác nhau.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.