Hậu trường thể thao thế giới

Đừng vơ đũa cả nắm

Vị Chủ tịch Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) Pat McQuaid vừa tuyên bố ông Dick Pound nên từ chức Chủ tịch Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA): “Ông ta rời khỏi chức vụ sớm lúc nào tốt lúc ấy. Ông ta không có đủ uy tín để dẹp nạn doping trong môn đua xe đạp, thậm chí còn đâm dao giết chết môn này”.

Chỉ vì nhiều vụ tai tiếng doping nổ ra trong năm nay, Pound đã nói “xe đạp đáng bỏ vào nhà vệ sinh” và vì tình trạng doping tràn lan, Pound nói trẻ em nên chọn các môn thể thao khác để chơi. McQuaid nói Pound đừng “vơ đũa cả nắm” vì hầu hết các tay đua đều “sạch”.

McQuaid cũng cho biết có thể UCI sẽ buộc phải rút ngắn các cuộc đua lớn như Tour de France, nếu như điều đó có thể giúp chống nạn doping đang lan tràn trong làng ngựa sắt. Cho đến nay, các cuộc đua Vòng quanh nước Pháp (Tour de France), Vòng quanh Italia (Giro d’Italia) và Vòng quanh Tây Ban Nha (Vuelta) đều muốn duy trì truyền thống đua nhiều chặng trong 3 tuần của họ, nhưng phe chỉ trích nói một mùa thi đấu dài và quyết liệt chỉ khiến các tay đua tìm kiếm sự dựa cậy vào thuốc doping.

Hiện một nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành một năm tìm hiểu về hoạt động của làng đua xe đạp và ông McQuaid nói ban tổ chức 3 giải trên sẽ phải thích ứng với những thay đổi, nếu như đoàn nghiên cứu cho rằng nên rút ngắn các chặng đua của họ.

McQuaid cũng lưu ý các Liên đoàn xe đạp quốc gia không được “đóng hồ sơ” về chuyện 58 tay đua dính vào vụ tai tiếng doping máu ở Tây Ban Nha, do bác sĩ Eufemiano Fuentes bị nghi là “trùm” đường dây cung cấp thuốc doping cho các tay đua. Hiện đã có 5 người, gồm Fuentes và một tay bác sĩ khác bị bắt giam, sau khi cảnh sát TBN phát hiện nhiều loại thuốc doping trong phòng mạch của Fuentes ở Madrid. 9 tay đua gồm Jan Ullrich (Đức) và Ivan Basso (Italia, vô địch Giro 2006) phải rút khỏi Tour de France 2006 do bị nghi dính líu với Fuentes.

UCI đang xem xét khả năng áp dụng biện pháp xét nghiệm ADN bắt buộc đối với các tay đua dự các giải trong hệ thống đua ProTour của UCI. Họ cũng tính sẽ lập “chân dung thể chất” của các tay đua để có thể đánh giá thành tích của họ. Việc xét nghiệm ADN sẽ cho phép phát hiện một ca doping, xác minh được VĐV có nhờ đến việc doping máu hoặc các miếng dán thuốc EPO hay không. Nếu biện pháp này được thông qua, các tay đua dự Pro Tour sẽ bị xét nghiệm AND đột xuất. Từ năm tới, các đội cũng phải tự kỷ luật bằng hình thức treo giò 4 tuần, nếu có 3 tay đua trong đội bị phát hiện doping trong vòng 2 năm.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác