Ai Cập

Dùng vũ lực giải tán biểu tình, 10 người thiệt mạng

Sáng sớm 30-12, khoảng 5.000 cảnh sát chống bạo động Ai Cập đã sử dụng vũ lực giải tán hàng trăm người tị nạn Sudan trong một cuộc biểu tình ngồi kéo dài suốt 3 tháng qua ở bên ngoài các văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) ở thủ đô Cairo.

Một người biểu tình bị thương do xung đột với cảnh sát.

Rất nhiều người biểu tình đã bị thương khi từng tốp cảnh sát dày đặc được trang bị gậy và lá chắn xông vào khu vực họ đang cắm trại. Một số nhân chứng cho hay, nhiều người tị nạn tham gia biểu tình, gồm phụ nữ và trẻ em ra sức kháng cự, đã cảnh sát bị lôi đi trong cảnh hỗn loạn.

Theo hãng tin CNN, đã có 10 người biểu tình thiệt mạng khi xung đột với cảnh sát.

Phần lớn người biểu tình đến từ miền Nam Sudan, trong đó có cả những người tị nạn và tìm kiếm tị nạn đến từ Darfur, ở phía Tây, cũng như khu vực bất ổn phía Đông.

Những người biểu tình đòi cơ quan phụ trách người tị nạn của LHQ xem xét lại những trường hợp bị bác đơn tị nạn và yêu cầu nối lại việc tái định cư cho người tị nạn sang nước thứ ba, chủ yếu là Mỹ, Canada và Australia.

Cao ủy tị nạn LHQ (UNHCR) đã đề nghị trợ giúp thêm cho những người tị nạn, nhưng từ chối yêu cầu tái định cư cho những người tị nạn trên sang nước thứ ba.

V.S (Theo TTXVN, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.