Được cả hai

SGGP

- Trái vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chính thức được cấp phép vô thị trường Nhật Bản. Để lọt cửa thị trường khó tính hàng đầu thế giới này, phải mất hai năm và vượt qua nhiều thủ tục nghiêm ngặt. Phía Nhật nhiều lần ra tận vườn vải để khảo sát tới lui, chừng ưng ý họ mới nhập khẩu.

- Có cái trái cây để ăn mà trần ai khoai củ dữ. Khó tính quá, làm sẽ mệt. Sao không kiếm chỗ nào dễ bán để làm?

- Vượt qua cửa ải khó, uy tín thương hiệu sẽ đáng nể. Và từ đó, cánh cửa đi vô các thị trường khắt khe khác sẽ thuận lợi hơn. Không chỉ vải, mà thanh long, xoài, chuối, cá tra xứ mình cũng đã được chấp nhận ở những thị trường có chuẩn mực cao. Xuất khẩu được giá, nông dân mới sướng.

- Chỉ sợ làm ra cái gì, bán được bao nhiêu cũng do tư thương lèo lái. Cứ ép giá tùm lum thì nông dân đau bụng.

- Chuyện đó giờ khác rồi. Các doanh nghiệp lớn, được đầu tư bài bản vào cuộc làm bức tranh thị trường rành mạch hơn nhiều. Người nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất với quy chuẩn cao. Trồng cây gì hay nuôi con nào đều được xác định rõ sản phẩm sẽ bán cho ai. Chuyện chế biến sâu cũng làm giá trị sản phẩm ở đẳng cấp mới. Cứ vậy mà làm ăn căn cơ, đầu vào đầu ra thông suốt.

- Được mùa mà giá cũng trúng, nông dân mới cười rổn rảng vì được cả hai.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếp tục bơi


- Du lịch là ngành bị ảnh hưởng sớm và sâu rộng nhất do dịch Covid-19. Thị trường đình đốn hết, nên có những doanh nghiệp lữ hành quy mô nhỏ đã đóng cửa. Dự đoán khi đi qua khúc ngặt này, du lịch xứ mình sẽ ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Sự kiện & Bình luận

Tín hiệu tích cực từ sản xuất nông nghiệp ĐBSCL

ĐBSCL đang bước vào đỉnh hạn, mặn giữa tháng 4, với độ mặn còn khá cao nhưng dự báo từ sau 15-4, mặn xâm nhập ở các cửa sông Cửu Long sẽ giảm nhanh, thuận lợi cho sản xuất vụ hè thu, phục hồi các vườn cây ăn trái và diện tích nuôi trồng thủy sản.