Được nhờ

SGGP
- Gần đây, rộ lên chuyện cổ vũ cho lối sống tối giản, với rất ít vật dụng, hạn chế tài sản và phương tiện. Đây chỉ là một phong trào nhất thời hay sẽ bền hoài?

- Có lẽ với đa số, duy trì lối sống tối giản là điều rất khó. Vả lại, sự lựa chọn giản tiện tới mức cực đoan là không bình thường, lại tạo ra sự căng thẳng mới. Bởi vậy, nếu chuyện “tối giản” đang rộ lên rồi cũng sẽ xẹp đi. Nhưng không cần đến tác động cực đoan, vẫn ngày càng có nhiều người Việt chọn cách sống giảm nhẹ nhu cầu về vật chất, sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên.

- Chứ không phải càng nhiều tiền, nhiều của cải mới sướng?

- Tiền hay của cải cũng cần, nhưng không cần nhiều đến mức như người ta tưởng. Áp lực của đua tranh kiếm tiền, tối đa hóa lợi nhuận đã tạo nên những dồn nén đáng sợ, dẫn đến bệnh tật. Nếu sống đơn giản, duy trì sự nhẹ nhàng về tinh thần, sẽ tự ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật. Chỉ tiếc rằng ở xứ mình, vẫn còn ít người nổi tiếng có lối sống lành mạnh. Nếu có thêm người của công chúng hòa vào dòng chảy thanh lành, số đông sẽ được tác động để thử làm theo.

- Đúng là bệnh tật, căng thẳng tạo ra nhiều hệ lụy, làm tăng chi phí xã hội. Càng lệ thuộc vào phương tiện, càng trở nên làm biếng, yếu ớt. Khi lối sống đơn giản trở thành lựa chọn phổ biến của cá nhân, xã hội sẽ được nhờ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.