Được thưởng vì bảo vệ rừng

SGGP
Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.

Một khu bảo tồn động vật gabon

Một khu bảo tồn động vật gabon

17 triệu USD chỉ chiếm 0,1% GDP hàng năm của Gabon, nhưng theo Bộ trưởng Lâm nghiệp Gabon Lee White, đó là bước quan trọng đầu tiên. Rừng nhiệt đới bao phủ gần 90% diện tích của Gabon, thu giữ lượng khí carbon lớn hơn lượng khí carbon mà nước này thải ra.

Theo nhà chức trách Na Uy, nước tài trợ cho CAFI, Gabon có hệ thống giám sát hiệu quả, ngăn chặn thành công nạn phá rừng. Bên cạnh đó, thành quả của Gabon đòi hỏi các nước phát thải khí carbon cao phải có trách nhiệm đóng góp tài chính cho nước này để hỗ trợ bảo vệ rừng trong tương lai.

Gabon đã đưa ra một số kế hoạch bảo tồn rừng trong những năm gần đây, trong đó có việc thành lập 13 công viên quốc gia và một dự án chống khai thác gỗ bất hợp pháp. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn muốn có thu nhập từ gỗ và do đó, sẽ tiếp tục khai thác một số loại cây được phép.

Trong nhiều năm, các quốc gia giàu hơn đã tìm cách chấm dứt nạn phá rừng ở châu Phi và các nơi khác bằng cách trả tiền cho các quốc gia nghèo hơn để bảo vệ rừng. Cách tiếp cận này nhìn chung đã không ngăn được làn sóng phá rừng. Vì vậy, theo CAFI, những kết quả mới này của Gabon rất đáng khích lệ.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.