Duỗi, nhuộm tóc: Lửng lơ nguy cơ... trọc đầu

Gần đây, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị thương tổn da đầu, thậm chí rụng hết tóc do sử dụng phải thuốc nhuộm, uốn, duỗi tóc không đảm bảo chất lượng. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên thị trường hiện nay các loại hóa chất dùng thay đổi kiểu tóc không nhãn mác, quá date… vẫn được bày bán và sử dụng tràn lan.

Duỗi xong, hết tóc!

Ngày 9-7, Bệnh viện Da liễu TPHCM đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 27 tuổi bị rụng hết tóc do dị ứng mỹ phẩm. Theo lời bệnh nhân, trước đó cô đã duỗi tóc tại một hiệu làm tóc ở quận 1, nhưng ngay khi về nhà, da đầu cô bỗng ngứa khủng khiếp và sau đó thì tóc bắt đầu rụng dần.

Cũng là một nạn nhân của việc thay đổi kiểu tóc, màu tóc, có lẽ cả đời bà M.T.G (55 tuổi) ngụ đường Lê Văn Thọ quận Gò Vấp TPHCM sẽ không bao giờ quên được lần nhuộm tóc tại cửa hiệu T.H trên đường Cây Trâm, quận Gò Vấp.

Thật giả khó lường với một số loại thuốc nhuộm tóc bán trên thị trường (ảnh minh họa). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Bà M.T.G kể, trong khi pha thuốc nhuộm tóc cho bà, nhân viên cửa hàng tóc T.H đã đổ một chai thuốc nhuộm không tên ra chén nhựa, vừa đổ ra và quậy lên thì hỗn hộp này nổi bọt trắng xóa và sôi sùng sục. Thấy vậy, họ đổ hỗn hợp trên đi và pha chén thuốc khác. Lần này, không thấy nổi bọt trắng như trước nhưng chỉ khoảng 1 phút sau khi các nhân viên thoa thuốc lên tóc bà thì da đầu bà bị rát khủng khiếp.

Tiếp đó là cả mặt bà cũng bị nóng rần lên và tê, môi bà khô khốc và bà cảm thấy khó thở. Quá sợ hãi, bà lập tức đề nghị họ xả sạch tóc cho bà. Sau lần đó, da đầu bà bị tổn hại nặng, tóc khô queo và cháy vàng khè phải dưỡng hơn một năm và cắt đến 6 lần mới trở lại bình thường.

Dạo một vòng các tiệm uốn tóc, các beauty salon, chúng tôi thấy những sự cố như trên quá dễ xảy ra khi mà những nơi này sử dụng bừa bãi các loại hóa chất. Nhiều nơi chỉ làm theo kiểu “nghề dạy nghề” chớ không hề có phương pháp gì cả. Bản thân họ hoàn toàn mù tịt về những tác dụng phụ của các loại hóa chất nên rất chủ quan dù ngày nào cũng phải tiếp xúc với nó.

Anh Ng.V.T, thợ làm tóc cho một “salon” khá nổi tiếng ở quận Tân Bình, người đã trải qua nhiều khóa học trong nước và quốc tế cho biết, rất ít tiệm sử dụng thuốc nhuộm tóc, duỗi tóc chính hãng mà thường pha chế lại. Thậm chí khách có mang sản phẩm đến thì họ cũng pha thêm một loại hóa chất nữa để tăng hiệu quả khi sử dụng. Vì làm sản phẩm chính hãng, giá thường rất cao nên tiệm sẽ có ít tiền lời! Không chỉ sử dụng sản phẩm trôi nổi, nhiều tiệm làm tóc còn sử dụng các sản phẩm giả, bất chấp những hậu quả có thể xảy ra cho khách hàng.

Những điều cần biết

Việc thay đổi cấu trúc tóc, màu tóc là quá trình đưa hóa chất vào bên trong sợi tóc để phá vỡ cấu trúc tự nhiên của tóc bên ngoài.

Vì thế, theo nhiều chuyên gia, ngoài việc sử dụng sản phẩm chính hãng và thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, thì những mái tóc này vẫn còn rất cần được chăm sóc đặc biệt sau đó.

Theo bác sĩ da liễu Hồ Xuân Vương, trên thực tế việc điều trị và phục hồi những hư tổn do tóc uốn, duỗi, nhuộm nhiều lần rất tốn kém tiền bạc, thời gian và công sức vì uốn xoăn và ép thẳng tóc nhiều lần trong một thời gian ngắn dưới nhiệt độ cao, bị tác động của quá nhiều loại hóa chất, tóc sẽ mất khả năng đề kháng, dẫn đến dễ giòn và gãy, rụng.

Ngay khi sử dụng thuốc duỗi, nhuộm tóc có chất lượng thì nguy cơ với người sử dụng thuốc vẫn có thể xảy ra. Theo cảnh báo của tạp chí y học British Medical (Anh), bị dị ứng thuốc nhuộm tóc, bệnh nhân còn có thể bị viêm da mặt và sưng phồng vì 2/3 loại thuốc nhuộm tóc hiện nay đều chứa chất Paraphenylendiamine (PPD), trong đó có khá nhiều sản phẩm dành cho duỗi nhuộm tóc chứa PPD vượt mức cho phép. Chính vì thế theo khuyến cáo của giới chuyên môn, người dùng thuốc nhuộm nên thử thuốc trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng để xem mình có bị dị ứng với thuốc hay không và khi sử dụng chỉ nên thoa thuốc cách da đầu 2cm.

Có một khuyến cáo từ những chuyên gia về tóc mà chúng tôi muốn chuyển đến bạn đọc để tham khảo, đó là không nên dùng các loại thuốc nhuộm tóc sau: Revlon Color Silk, ecosystem No 1 Hair Colohant, Sewame Eshine Colohant, Kangchen 3 in1 và Ouwaiya hair dye (natural black) vì theo như cảnh báo của tờ China Daily trong cuối tháng 3 vừa qua, phần lớn sản phẩm trên được sản xuất tại Quảng Đông - Trung Quốc và đều có chứa chất gây ung thư Lentine.

Chất Lentine nếu người sử dụng hít phải có thể gây ra một số bệnh qua đường hô hấp, nếu bị hấp thụ qua da có thể gây hỏng thận và gan.

LÊ MAI THI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế