Đường biên bên suối Đắc Đam

Để lên được biên giới Đắc Lắc những ngày tháng 3 này, chúng tôi phải xuyên qua gần 100 km đường rừng, nắng, nóng và bụi đến nghẹt thở. Đã vào mùa khô, nên những cánh rừng khộp đang úa lá với đủ các sắc màu “xanh, đỏ, tím, vàng”.

Tổ tuần tra đồn Yok Đôn vượt suối Đắc Đam.

Nhiều vạt rừng trên những triền đồi cao giờ không còn lá, cành khẳng khiu hướng lên trời như những cánh tay. Những “cánh tay” ấy cứ huơ mãi ròng rã 6 tháng mùa khô, chờ mùa mưa đến mới thỏa cơn khát, cây lại đâm chồi, cành ra lá để lại mướt mát xanh. Hình ảnh rừng khộp Yok Đôn đổi thay trong hai mùa mưa - nắng có lẽ để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng những người lính trẻ biên phòng như Vũ Văn Dương, Nguyễn Văn Ngại, Trần Đình Dương, Hoàng Văn Minh, Trần Văn Tín Hoàng Văn Giang và Văn Hùng mà chúng tôi tình cờ gặp gỡ trên đường tuần tra bên dòng suối Đắc Đam.

Trước những yêu cầu trong tình hình mới, ngày 10-9-2004, đồn Biên phòng Yok Đôn được thành lập, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ địa bàn biên giới với chiều dài 13,5km và xây dựng địa bàn các xã Krông Na, Ea Hoa, huyện Buôn Đôn. Khó có thể nói những khó khăn, thiếu thốn của bộ đội Biên phòng Yok Đôn thời gian đầu thành lập. Trong đó phải kể đến điện thắp sáng, nước sinh hoạt.

Chỉ riêng việc cải tạo đất để tăng gia sản xuất cũng là cả một hành trình vất vả. Đất đai khô cằn, cỏ chẳng mọc nổi, bộ đội phải ra suối Đắc Đam chở về cả ngàn xe đất màu mới cải tạo được vườn rau có diện tích 1.000m2. Nhờ vậy hơn 3 năm lại đây, đồn Yok Đôn đã tự túc được rau xanh quanh năm. Năm 2010 vừa qua, đồn Yok Đôn tăng gia được 3.500 kg rau xanh, 2.350kg thịt cá, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho đơn vị. Thậm chí, thời điểm tháng 3 này, đơn vị dư thừa rau xanh. Yok Đôn cũng là một trong những đơn vị điển hình về xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”.

Nói về thành tích trong năm 2010, thiếu tá Lê Hồng Lam, chính trị viên và đại úy Lô Văn Xoan, đồn phó trinh sát tự hào cho biết: “Năm 2010, đồn Yok Đôn dẫn đầu cụm thi đua và là 1 trong 3 đơn vị đạt danh hiệu quyết thắng của Biên phòng Đắc Lắc”. Để trở thành đơn vị quyết thắng, đồn Yok Đôn luôn thực hiện nghiêm túc các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới; làm tốt công tác nắm tình hình nội ngoại biên, tình hình địa bàn; duy trì có nề nếp chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực chuyên môn; phối hợp chặt chẽ với các đồn trên tuyến và lực lượng vũ trang của nước bạn Campuchia trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, chống xâm nhập vượt biên trái phép, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy chế biên giới.

Trong năm 2010 đồn Yok Đôn đã nắm được 17 nguồn tin có giá trị, tổ chức 254 lượt tổ tuần tra, mật phục; 27 lượt bảo vệ phân giới cắm mốc; 5 lượt phối hợp với lực lượng quần chúng xã Krông Na triển khai phương án bảo vệ biên giới; tổ chức đăng ký, kiểm tra 1.177 lượt người và 678 phương tiện ra vào khu vực biên giới.

Đại tá Lê Đáng, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Biên phòng Đắc Lắc cho biết thêm: Bộ đội Biên phòng Đắc Lắc có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 73km, địa bàn biên giới có 4 xã với dân số gần 18.000 nhân khẩu thuộc 16 dân tộc anh em. Cuộc sống của nhân dân các xã biên giới còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Vì vậy, những năm qua, các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Đắc Lắc luôn quan tâm chăm lo, hỗ trợ nhân dân các xã biên giới phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng biên giới phát triển vững mạnh.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, lực lượng biên phòng Đắc Lắc đã giúp dân 3.780 ngày công lao động, xây dựng 1 nhà văn hóa, 3 phòng học, vận động 391 học sinh trở lại trường, mở 5 lớp xóa mù chữ cho 161 người trong độ tuổi, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 2.500 lượt người với trị giá tiền thuốc 37 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức vận động và xây dựng 1 phòng khám quân - dân y kết hợp, 83 căn nhà cho người nghèo nơi biên giới và 3 công trình dân sinh với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng”.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, tham gia xây dựng địa bàn vùng biên phát triển toàn diện, chính là mệnh lệnh thôi thúc cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng Đắc Lắc phấn đấu và nỗ lực không ngừng

BÌNH ĐỊNH

Các tin, bài viết khác