Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Cầu truyền hình

"Đường Trường Sơn - Đường chúng ta đi’"

(SGGP).- Tối 25-4, tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Đường Trường Sơn - Đường chúng ta đi’’, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn, cùng nhiều nhân chứng lịch sử là những tướng lĩnh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong một thời xây dựng và chiến đấu trên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử và đông đảo nhân dân các xã có tuyến đường lịch sử đi qua tham dự chương trình.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương tưởng niệm tại hang 8 cô gái thanh niên xung phong hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn.

Phát biểu mở đầu chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ xúc động có mặt tại nơi đây trên con đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh lịch sử. Cách đây 50 năm đã có biết bao chàng trai, cô gái tuổi mới đôi mươi “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Họ đã không tiếc máu xương hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước, dân tộc ta mãi mãi biết ơn, kính trọng và tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các cựu chiến binh và thanh niên xung phong cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chương trình truyền hình trực tiếp đã tái hiện lại lịch sử đường Trường Sơn bắt đầu từ Km số 0 ở Tân Kỳ (Nghệ An) đến Lộc Ninh (Bình Phước) với những gian nan, vất vả và hy sinh anh dũng trong thời kỳ đầu xây dựng con đường Trường Sơn. Nhiều sự kiện về mở đường, chiến đấu, vận tải... của bộ đội và thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn cũng được hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình tái hiện lại những năm tháng hào hùng một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Tại buổi lễ, nhiều nhân chứng lịch sử như Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Trung tướng Phan Khắc Hy, Thiếu tướng Võ Sở, Hoàng Anh Tuấn, Đại tá Nguyễn Hữu Đại... đã kể lại những kỷ niệm sâu sắc không thể nào quên trong những ngày đầu gian khổ mở đường Trường Sơn; những trận chiến đấu ác liệt và những tấm gương anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Xen kẽ với những nội dung đó là chương trình văn nghệ đặc sắc do gần 200 diễn viên của các đoàn nghệ thuật Trung ương và văn nghệ quần chúng của địa phương thực hiện.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Bình về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và việc thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Bình đã duy trì phát triển kinh tế hàng năm 12%. Để Quảng Bình vượt khó, ngoài sự giúp đỡ của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình cần phát huy tối đa thế mạnh du lịch, coi đây là hướng đột phá thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch nước nhất trí với việc đầu tư phát triển cảng biển nước sâu Hòn La trở thành cảng biển quốc tế. Tỉnh Quảng Bình cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển du lịch tại di sản thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng, nhất là mới đây các nhà thám hiểm đã phát hiện hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới.

Trong thời gian về thăm Quảng Bình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm gia đình thương binh hạng 1/4 Mai Hữu Chước ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới.

N. Phúc - Đ. Tứ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP