Duy trì mức sinh thấp hợp lý vì sự phát triển bền vững

(SGGP). - Chiều 12-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động “Tháng hành động quốc gia về dân số” với chủ đề “Duy trì mức sinh thấp hợp lý - Vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, sau hơn 50 năm thực hiện đường lối, chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình, công tác dân số ở Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng. Số con trung bình của mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,4 con năm 1960 xuống còn 2,1 con vào năm 2013, tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giảm từ 3,5% năm 1960 xuống còn 1,05% năm 2013. Tuổi thọ bình quân tăng từ 40 tuổi năm 1960 lên 73 tuổi năm 2013.

Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, với trên 62 triệu người trong độ tuổi lao động nhưng đồng thời cũng bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa dân số với số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 10,5% dân số.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ rõ, theo dự báo của Liên hiệp quốc, nếu nước ta có mức sinh tăng trở lại và tổng tỷ suất sinh có thể lên tới 2,3 - 2,5 con/phụ nữ thì đến năm 2050, quy mô dân số nước ta sẽ đạt cực đại ở mức 130 - 140 triệu người, mật độ dân số cao khoảng 400 người/km². Điều này sẽ gây áp lực đối với các lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động, việc làm và bất lợi đối với phát triển kinh tế xã hội, cơ cấu nhân khẩu của nước ta trong tương lai.

Còn nếu để mức sinh giảm mạnh và tổng tỷ suất sinh chỉ khoảng 1,35 con/phụ nữ vào năm 2020 thì đến năm 2050 quy mô dân số nước ta sẽ là 95 - 100 triệu người, giai đoạn cơ cấu dân số vàng ngắn lại, già hóa dân số diễn ra nhanh, rất bất lợi đối với sự phát triển kinh tế.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc