ECB công bố gói kích thích kinh tế mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 3-12 đã công bố gói kích thích kinh tế mới cho Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

ECB tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống giảm phát

Theo đó, ECB quyết định cắt giảm tỷ lệ lãi suất đối với các phương tiện tiền gửi xuống -0,30% từ mức -0,20% hiện nay, trong khi lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn và lãi suất cho các phương tiện vay giới hạn vẫn được giữ nguyên ở mức tương ứng hiện nay là 0,05% và 0,30%. ECB cũng nhất trí đưa các công cụ nợ bằng đồng EUR của chính quyền các khu vực và địa phương trong Eurozone vào danh sách tài sản có thể mua thường xuyên của ngân hàng trung ương các nước.

Đồng thời, ECB sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống giảm phát tùy thuộc vào điều kiện kinh tế song song với việc nâng nhẹ dự báo tăng trưởng trong năm nay của Eurozone lên 1,5% từ mức 1,4% và trong năm 2017 lên 1,9%, từ mức dự báo 1,8% trước đó.

Hàng loạt kế hoạch nêu trên của ECB đã tác động tới các thị trường chứng khoán và tiền tệ. Tại thị trường chứng khoán Frankfurt, Đức chỉ số hàng đầu DAX đã sụt giảm xuống mức 10.789 điểm, giảm 3,6%. Chỉ số MDAX cũng giảm 2,51%. Tương tự, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số công nghệ Nasdaq cũng sụt giảm.

ANH VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.