Ecuador cho phép nhà sáng lập WikiLeaks nhập quốc tịch

SGGPO
Chính phủ Ecuador đã cho phép nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange, người đang tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Anh từ gần 5 năm nay, được nhập quốc tịch. 

Tin liên quan

Julian Assange. Ảnh: News 24 hours

Julian Assange. Ảnh: News 24 hours

Các dữ liệu cá nhân của ông Assange cùng số thẻ căn cước đã được đăng tải cùng ngày trên trang điện tử thuộc Cục quản lý dân sự Ecuador. Ông Assange cũng sẽ được cấp hộ chiếu Ecuador. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ecuador, ngày 10-1, cũng ra thông cáo liên quan tới ông Assange, tuy nhiên không đề cập đến việc cho phép ông này nhập quốc tịch. Văn bản nêu rõ ông Assange đã được bảo vệ tại Đại sứ quán Ecuador từ tháng 8-2012 và Chính phủ nước Nam Mỹ hiện nay cần tìm ra một giải pháp để giải quyết trường hợp của ông này còn tồn đọng, trên cơ sở luật pháp quốc gia và quốc tế, cũng như tôn trọng nhân quyền. 

Thông cáo nhấn mạnh sẽ phối hợp với Anh để tiếp tục tìm giải pháp cho vấn đề của ông Assange và khẳng định Ecuador hiện có mối quan hệ tốt đẹp với London. 

Theo Bộ Ngoại giao nước Nam Mỹ này, ông Assange cam kết không can thiệp vào những vấn đề không liên quan tới điều kiện tị nạn của mình. Ngoại trưởng Ecuador, María Fernanda Espinosa tuyên bố Quito đang xét khả năng mời các bên trung gian và khẳng định không thể giải quyết vấn đề này mà không có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, cũng như Chính phủ Anh. 

Ngoại trưởng Espinosa nhấn mạnh, Ecuador thường xuyên đối thoại với Anh để tìm ra giải pháp cho trường hợp của ông Assange bởi hiện tại sức khỏe của ông này không tốt do không thể ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London. Theo bà Espinosa, hiện nước này đang tìm một quốc gia thứ ba hay một nhân vật trung gian và London cũng quan tâm tới đề xuất này. 

Cùng ngày, luật sư của ông Assange yêu cầu Chính phủ Anh cho ông này được quyền tự do, đồng thời cảm ơn đề xuất của Quito trong việc tìm trung gian cho trường hợp này. 

Từ tháng 6-2012, ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng ngàn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010. 

Tháng 5-2017, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới 1 năm tù.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.