Ecuador điều tra nhà sáng lập Wikileaks

SGGP
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Quito, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Jose Valencia tuyên bố, nước này có đủ thẩm quyền mở cuộc điều tra nhằm vào nhà sáng lập Wikileaks, ông Julian Assange, do tình nghi có liên quan đến việc làm rò rỉ thông tin về cuộc sống gia đình của Tổng thống Lenin Moreno, đồng thời cho biết, vụ điều tra này sẽ độc lập với cuộc điều tra của Liên hiệp quốc (LHQ).

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AP)

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AP)

Từ tuần trước, chính phủ nước này đã chính thức khiếu nại lên Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về vụ việc trên. Dự kiến, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ sẽ có cuộc gặp với ông Julian Assange vào ngày 25-4 tới.

Về phần mình, ông Assange cho rằng, phía Ecuador muốn trục xuất ông khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh. Ông Assange đã ở Đại sứ quán Ecuador tại London gần 7 năm qua để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chiến lược kinh tế Thái Lan 4.0

Bộ Công nghiệp Thái Lan vừa lên kế hoạch khai trương một nền tảng kỹ thuật số và hệ thống dữ liệu lớn (Big data) nhằm tạo điều kiện phát triển cho lĩnh vực công nghiệp và cải thiện sự thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh vào năm tới.