Edmison: “Quỹ Edmison là ước mơ của đời tôi”

Miền đất nghèo  Taquaritinga thuộc bang Sao Paulo (Brazil), nơi 90% cư dân phải chen chúc trong những ngôi nhà ổ chuột, đã đón nhận tin vui của một người con xa xứ. Edmilson vừa ra mắt một quỹ từ thiện mang tên anh với mục tiêu giúp đỡ trẻ em tại đây thoát khỏi cảnh nghèo khó và có tương lai tươi sáng hơn…

Edmilson trong cuộc trả lời phỏng vấn.

- Bất chấp rất nhiều vấn đề xã hội, một trung tâm thể thao sẽ được khánh thành ngay tại Taquaritinga - Sao Paulo. Anh có thể nói về những vấn đề tại đây?

Tôi đã sống tại Taquaritinga cho đến 15 tuổi, trước khi phải xa nhà đi thi đấu. Một số người bạn của tôi đã chết và một số khác thì sa vào nghiện ma túy và nghiện rượu. Một số khác thì lập gia đình rồi ít lâu sau lại ly dị. Tội phạm trong khu này rất nhiều, có một số trẻ em mới 12 tuổi đã sa vào ma túy, đa phần thất học do đời sống kinh tế quá khó khăn. Tôi muốn mang những đứa trẻ từ những đường phố vào những ngôi trường để chúng có thể học hành.

- Thực chất của quỹ Edmilson là như thế nào? Và nó sẽ vận hành ra sao?

Quỹ Edmilson thật sự là một giấc mơ mà tôi đã ấp ủ rất lâu. Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã có ý muốn giúp đỡ những đứa trẻ của quê hương tôi và bạn thấy đó, tôi đã phải lao động cật lực trong nhiều năm. Đây là một dự án để giúp trẻ em có thể có một tương lai tươi sáng hơn. Cùng với quỹ của Barcelona, chúng tôi sẽ mang đến cho các em cơ hội để làm những việc liên quan đến thể thao.

- Các hoạt động thể thao chiếm một phần tối quan trọng của quỹ…?

Đương nhiên rồi, như chính tôi đây, thể thao đã giúp tôi rất rất nhiều. Thể thao mở ra cho bạn cánh cửa đến với các chân trời mới, nhất là với những cầu thủ đến từ Brazil và châu Phi. Tôi khát khao được làm việc này, để bên cạnh một người chiến thắng trong thể thao, tôi có thể trở thành một người chiến thắng trong cuộc sống. Nhưng không chỉ riêng Edmilson hay một cầu thủ nào. Bất cứ ai có tiền, hãy dùng chúng để lập nên những quỹ như thế này.

- Và bây giờ hãy nói về bóng đá. Anh nghĩ gì về khởi đầu của Barca mùa này?

Quan trọng là phải giành chiến thắng và tích lũy những điểm số. Đội đang có phong độ rất tốt. Chúng tôi sắp có ba trận đấu khó khăn tại London, Nou Camp và Madrid. Tháng 10 đầy rẫy những rắc rối và đội bóng đang làm quen với việc xoay vòng cầu thủ. Chúng tôi rất tự tin vì đã đoạt Champions League mùa trước, mùa này đã “có vốn” với Siêu Cúp TBN. Chúng tôi đang tiến bộ từng chút từng chút một và vẫn đang chờ đợi sự trở lại phong độ đỉnh cao của Ronnie, Deco và Samuel (Eto’o).

Với Thuram và Zambrotta, anh có thấy khó khăn trong việc có mặt trong đội hình xuất phát không?
Tất cả chúng tôi đều cần thiết cho đội bóng. Chỉ có thể tốt hơn cho đội khi mà tất cả những cầu thủ xuất sắc đều mong muốn cống hiến.

- Đầu gối anh ra sao rồi?

Không nghiêm trọng lắm đâu. Tôi sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trước trận gặp Sevilla.

TRẦN MINH lược dịch

Các tin, bài viết khác