Edwin Van Der Sar: “Hà Lan không phải là ứng viên World Cup 2006”

Trong sự nghiệp của mình, thủ môn Van der Sar đã trải qua không ít giây phút vinh quang nhưng cũng có những thời điểm cay đắng, đặc biệt ở những giải quốc tế lớn như VCK World Cup, Euro. Nhưng có lẽ đáng tiếc nhất là trận thua Brazil ở bán kết World Cup 98. Lúc ấy, theo Van der Sar, Hà Lan có được đội hình rất mạnh, quy tụ nhiều cầu thủ kinh nghiệm, tài năng, sức trẻ và đang ở đỉnh cao sự nghiệp như Bergkamp, Edgar Davids, anh em nhà De Boer, Kluivert và cả Van der Sar. Với Van der Sar, thất bại trong loạt đá luân lưu đã “tàn phá” tinh thần anh cũng như các đồng đội một cách khủng khiếp. Hai năm sau ở Euro 2000, Hà Lan lại thua Italia ở bán kết (cũng bằng loạt sút luân lưu) và ở Euro 2004 (thua BĐN ở bán kết), họ lại thất bại lần nữa.

Còn ở World Cup 2006, thủ môn tài năng này không tin đội bóng của anh sẽ giành phần thưởng lớn nhất: “Dưới thời tân HLV Van Basten, lối chơi của Hà Lan không thay đổi: vẫn sơ đồ 4-3-3 nhưng lần này, chúng tôi có hàng phòng ngự mới gồm nhiều cầu thủ trẻ. Hàng tiền vệ cũng vậy. HLV Van Basten chủ yếu chú trọng vào những tài năng ở giải VĐQG, vì vậy có không ít những cầu thủ còn vô danh. Chẳng hạn như trung vệ Opdam của AZ, tiền vệ Maduro và tiền đạo Ryan Babel của Ajax Amsterdam. Đây là đội hình thiếu kinh nghiệm nhưng rất khát khao chiến thắng”.

Van der Sar cũng thừa nhận Van Basten còn thiếu kinh nghiệm dẫn dắt nhưng anh thực sự ấn tượng phong cách của HLV này: “Van Basten giỏi và có lợi thế: từng là cầu thủ rất nổi tiếng. Các cầu thủ rất kính trọng HLV không chỉ uy tín mà còn khả năng cầm quân của ông. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là ứng viên mặc dù có những cầu thủ giỏi, những cầu thủ kinh nghiệm. Hãy nhìn các đội tuyển mạnh như Italia, Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, đó mới là những ứng viên thực sự. Chúng tôi chỉ đáng được xếp ở nhóm thứ hai”.

Q.Tr

Các tin, bài viết khác