Êm bụng nông dân

SGGP

Êm bụng nông dân

- Hồi này ở siêu thị và các chợ trên mạng có bày bán những hàng hóa được làm từ thanh long: rượu vang, rượu đế, mứt, kem, nước cốt, trái sấy… Bao bì những thứ này bắt mắt, xài thử thấy cũng ngon. Đây có phải là hướng đi mới cho thanh long sau nhiều lần bị dội biên từ phía Trung Quốc?

- Gần đây, tư duy làm ăn của người làm thanh long Bình Thuận đã thay đổi đáng kể. Ở tỉnh này, 85% sản lượng thanh long dành cho xuất khẩu, nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Mỗi lần biên mậu cà giựt, hàng ngàn tấn thanh long có thể hư hao, đổ bỏ gây thua lỗ. Chế biến sâu tạo ra nhiều sản phẩm mới chất lượng cao là chuyện bắt buộc phải làm.

 - Nhưng có một thực tế lâu nay, là vùng nguyên liệu tập trung quá ít. Chỉ trừ trái vải có vùng nguyên liệu lớn ở Hải Dương và Bắc Giang, còn thanh long, xoài, mít, khoai lang, sầu riêng… trồng lẻ mẻ, mỗi nơi một ít. Nguyên liệu phân bố kiểu vậy, giá thành chế biến sẽ tăng lên.

 - Đó là chuyện còn mắc kẹt nhiều năm nay. Các nhà máy chế biến nông sản hiện đại ở xứ mình luôn đối diện nỗi lo thiếu nguyên liệu đạt chuẩn. Mô hình liên kết bền vững giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ còn chưa chắc chân. Chỉ khi thiết lập và vận hành căn cơ mô hình này, thì từ đầu vào tới đầu ra cho nông sản mới thông suốt. Mà có thế, sẽ êm bụng nông dân.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />