Êm bụng nông dân

SGGP

Êm bụng nông dân

- Hồi này ở siêu thị và các chợ trên mạng có bày bán những hàng hóa được làm từ thanh long: rượu vang, rượu đế, mứt, kem, nước cốt, trái sấy… Bao bì những thứ này bắt mắt, xài thử thấy cũng ngon. Đây có phải là hướng đi mới cho thanh long sau nhiều lần bị dội biên từ phía Trung Quốc?

- Gần đây, tư duy làm ăn của người làm thanh long Bình Thuận đã thay đổi đáng kể. Ở tỉnh này, 85% sản lượng thanh long dành cho xuất khẩu, nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch. Mỗi lần biên mậu cà giựt, hàng ngàn tấn thanh long có thể hư hao, đổ bỏ gây thua lỗ. Chế biến sâu tạo ra nhiều sản phẩm mới chất lượng cao là chuyện bắt buộc phải làm.

 - Nhưng có một thực tế lâu nay, là vùng nguyên liệu tập trung quá ít. Chỉ trừ trái vải có vùng nguyên liệu lớn ở Hải Dương và Bắc Giang, còn thanh long, xoài, mít, khoai lang, sầu riêng… trồng lẻ mẻ, mỗi nơi một ít. Nguyên liệu phân bố kiểu vậy, giá thành chế biến sẽ tăng lên.

 - Đó là chuyện còn mắc kẹt nhiều năm nay. Các nhà máy chế biến nông sản hiện đại ở xứ mình luôn đối diện nỗi lo thiếu nguyên liệu đạt chuẩn. Mô hình liên kết bền vững giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ còn chưa chắc chân. Chỉ khi thiết lập và vận hành căn cơ mô hình này, thì từ đầu vào tới đầu ra cho nông sản mới thông suốt. Mà có thế, sẽ êm bụng nông dân.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Phải vì lợi ích chung

Hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) vừa bất ngờ “tố” nhau về việc dán chồng thẻ. Gần 40.000 phương tiện cùng lúc dán 2 thẻ Etag (của Công ty TNHH Thu phí tự động - VETC) và ePass (của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam - VDTC) là con số không nhỏ. 
" />