Ép dân đóng tiền làm đường điện

Hàng trăm hộ dân xã Ea Tam (huyện Krông Nông, Đắk Lắk) đã bị chủ thầu lập hồ sơ giả, thu tiền vô tội vạ để làm đường điện. Trong khi đó, điện vẫn yếu và cột điện xiêu vẹo, gãy đổ lúc nào không hay.

Cột điện được lắp đặt tại xã Ea Tam bị xiêu vẹo.

Vào tháng 9-2012, ông Võ Tấn Nam (kinh doanh tại xã Ea Tam, nhà ở huyện Krông Ana) và một số người trong xã đã đứng ra lập tổ, thu tiền đóng góp của 131 hộ dân các thôn Tam Liên, Tam Thành và Tam Phương 2 (xã Ea Tam) xây dựng lưới điện 3 pha đường dây trung thế, hạ thế. Trong đó, mức đóng góp thôn Tam Liên 13,5 triệu/ha, còn thôn Tam Thành và Tam Liên 2 là 12,5 triệu đồng/ha. Đến tháng 12-2012, đường điện cho 3 thôn được đưa vào sử dụng, nhưng tổ của ông Nam lại không công khai tài chính xây dựng cho người dân biết.

 “Theo quy định, điện lực xây dựng đường dây trung thế và trạm hạ áp, còn người dân đóng góp xây dựng đường dây hạ áp. Nhưng không hiểu sao, xã lại để ông Nam thu tiền của người dân làm đường dây trung thế và lắp trạm hạ áp mà không hề can thiệp gì”, ông Phạm Quang Chiều (ở thôn Tam Thành) bức xúc.

Đã vậy, từ đầu năm đến nay điện áp 3 pha bị yếu và người dân không tưới được tiêu, cà phê. Trong khi đó, nhiều cột điện lắp đặt cẩu thả đã xiêu vẹo, sắp gãy đổ. Còn ông Nam hiện đã đi khỏi xã và chưa bàn giao hồ sơ đường điện cho Điện lực huyện Krông Năng nên người dân không biết tìm ông ta ở đâu để giải quyết. Trước tình thế đó, vào ngày 14-3, người dân 3 thôn đã họp lại bầu tổ đại diện để làm việc các cơ quan chức năng. Theo điều tra sơ bộ của tổ này, ông Nam đã thu khoảng 2,5 tỷ đồng của người dân để xây dựng đường điện.

Tại thôn Tam Phương 1 (xã Ea Tam), việc xây dựng đường điện cho người dân cũng xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Vào tháng 9-2013, thôn phó Trần Ngọc Luận đã tổ chức họp dân làm đường điện 3 pha phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Sau đó, ông Luận không lập ban làm điện cho thôn mà tự mình đi thu tiền đóng góp của dân và ký hợp đồng lắp đặt đường điện, trạm hạ áp với Công ty TNHH Việt Long (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) với giá thầu hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Luận còn lập phiếu thu phí lắp đặt công tơ điện trái quy định với số tiền hơn 26 triệu đồng. Sau khi lưới điện đưa vào sử dụng, ông Luận cũng cho nhiều hộ khác lắp điện, thu tiền khi người dân chưa đồng ý.

Ông Đàm Duy Sâm (ở thôn Tam Phương 1) cho biết: “Nghiêm trọng hơn, ông ta đã làm đơn, lập danh sách ký khống đề nghị Công ty Điện lực Đắk Lắk xây dựng đường điện cho thôn và người dân tự đóng góp, không yêu cầu hoàn vốn khi bàn giao cho ngành điện. Đến tháng 9-2013 mới họp dân, nhưng đơn này được ông Luận lập vào ngày 12-8-2013 và được Chủ tịch UBND xã Ea Tam Nguyễn Ngọc Thuận xác nhận vào ngày 29-8-2013”.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Điện lực huyện Krông Năng, cho biết: “Hiện ông Võ Tấn Nam và Trần Ngọc Luận đều chưa hoàn thành hồ sơ bàn giao lưới điện 4 thôn ở xã Ea Tam cho ngành điện quản lý. Vì thế, Điện lực huyện Krông Năng chỉ làm nhiệm vụ thu tiền điện, còn việc cho ai lắp đặt thêm là quyền của họ và chúng tôi không can thiệp.” Khi chúng hỏi vì sao điện thế yếu và người dân không thể bơm nước tưới cho cây trồng, ông Sang nói rằng đó là ý kiến của người dân và “chưa đo điện tại đó nên không thể nói điện yếu”!

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 32/2013 giữa Bộ Công thương - Bộ Tài chính ban hành ngày 4-12-2013, ngành điện xây dựng đường dây trung thế, lắp đặt trạm hạ áp và người dân đóng góp xây dựng đường dây hạ áp. Khi người dân bỏ tiền xây dựng đường dây trung thế, lắp đặt trạm hạ áp và sau đó bàn giao lại cho ngành điện thì ngành điện phải hoàn vốn đầu tư. Nhưng Công ty Điện lực Đắk Lắk lại yêu cầu người dân phải đóng góp làm đường dây hạ thế và lắp đặt luôn trạm hạ áp và không được hoàn trả vốn theo quy định.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 19-9-2020 đã có 30.690.600 ca xác nhận mắc Covid-19, có 956.357 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.925.941 ca mắc, 203.171 tử vong; Ấn Độ: 5.305.475 ca mắc, 84.625 ca tử vong; Brazil: 4.497.434 ca mắc, 135.857 ca tử vong; Nga: 1.091.186 ca mắc, 19.195 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 941 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.