EU cam kết tiếp tục can dự vào Ukraine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc ngày 25-10 ở thủ đô Brussels (Bỉ), bên cạnh việc khẳng định kinh tế và việc làm là ưu tiên hàng đầu, các đại biểu tham dự cũng cam kết tiếp tục can dự đầy đủ trong việc hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho Ukraine; kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng thực hiện mọi cam kết trong Thỏa thuận Minsk giữa chính quyền Kiev và phe đòi độc lập, đặc biệt là lệnh ngừng bắn, những dàn xếp về kiểm soát biên giới và tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Luhansk tự xưng theo đúng luật pháp Ukraine...

Cam kết được đưa ra trong bối cảnh Ukraine tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn để bầu Quốc hội khóa VIII vào ngày 26-10. Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và dai dẳng với những sự kiện đau buồn và cả đổ máu của người dân vô tội, cuộc bầu cử Quốc hội lần này được xem là rất khó đoán định kết quả.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.