EU cân nhắc bồi thường cho doanh nghiệp làm ăn với Iran

SGGP
Trong bối cảnh các công ty châu Âu làm ăn với Iran có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Paris đang chờ đợi xem Liên minh châu Âu (EU) có thể bồi thường cho các công ty này hay không. 

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. Nguồn: TTXVN

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. Nguồn: TTXVN

Theo kênh thông tin France 24, ông Le Maire đã đề cập đến những quyết định của EU vào năm 1996. Ông cho rằng những quyết định này có thể cho phép EU can thiệp nhằm bảo vệ doanh nghiệp châu Âu khỏi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do Mỹ áp đặt.

Vào năm 1996, khi Mỹ tìm cách trừng phạt các công ty nước ngoài giao dịch với Cuba, EU đã buộc Mỹ phải từ bỏ việc này bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa. Hiện tập đoàn năng lượng Total cùng nhiều doanh nghiệp châu Âu đã đề cập đến khả năng rút khỏi  hợp tác với Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với Tehran năm 2015.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.