EU cân nhắc bồi thường cho doanh nghiệp làm ăn với Iran

SGGP
Trong bối cảnh các công ty châu Âu làm ăn với Iran có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Paris đang chờ đợi xem Liên minh châu Âu (EU) có thể bồi thường cho các công ty này hay không. 

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. Nguồn: TTXVN

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. Nguồn: TTXVN

Theo kênh thông tin France 24, ông Le Maire đã đề cập đến những quyết định của EU vào năm 1996. Ông cho rằng những quyết định này có thể cho phép EU can thiệp nhằm bảo vệ doanh nghiệp châu Âu khỏi bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do Mỹ áp đặt.

Vào năm 1996, khi Mỹ tìm cách trừng phạt các công ty nước ngoài giao dịch với Cuba, EU đã buộc Mỹ phải từ bỏ việc này bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa. Hiện tập đoàn năng lượng Total cùng nhiều doanh nghiệp châu Âu đã đề cập đến khả năng rút khỏi  hợp tác với Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với Tehran năm 2015.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.