EU đồng ý triển khai quân sự đối phó nạn buôn người

(SGGPO).- Các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngày 18-5, đã thông qua một chiến dịch hải quân chưa từng có để lần theo các mạng lưới buôn người đang đưa hàng ngàn người nhập cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Ngoài ra, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Kế hoạch này được các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu thông qua tại hội nghị diễn ra ở Brussels, Bỉ. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết, bà kỳ vọng chiến dịch này có thể được khởi động đầy đủ vào tháng 6 tới sau khi có cam kết về cung cấp thiết bị quân sự và sự chuẩn bị về lực lượng.

Hiện các quan chức EU đang thuyết phục LHQ thông qua nghị quyết, qua đó cho phép các nước châu Âu có thể truy lùng những đối tượng buôn người và phá hủy các tàu thuyền của chúng.

Từ đầu năm đến nay, hơn 1.800 người di cư đã bỏ mạng trên đường đến châu Âu

       Chi Hạnh

>> Pháp phản đối hạn ngạch nhập cư của EU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.