EU đồng ý triển khai quân sự đối phó nạn buôn người

(SGGPO).- Các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngày 18-5, đã thông qua một chiến dịch hải quân chưa từng có để lần theo các mạng lưới buôn người đang đưa hàng ngàn người nhập cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Ngoài ra, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Kế hoạch này được các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu thông qua tại hội nghị diễn ra ở Brussels, Bỉ. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết, bà kỳ vọng chiến dịch này có thể được khởi động đầy đủ vào tháng 6 tới sau khi có cam kết về cung cấp thiết bị quân sự và sự chuẩn bị về lực lượng.

Hiện các quan chức EU đang thuyết phục LHQ thông qua nghị quyết, qua đó cho phép các nước châu Âu có thể truy lùng những đối tượng buôn người và phá hủy các tàu thuyền của chúng.

Từ đầu năm đến nay, hơn 1.800 người di cư đã bỏ mạng trên đường đến châu Âu

       Chi Hạnh

>> Pháp phản đối hạn ngạch nhập cư của EU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.