EU hỗ trợ các dự án phát triển của ASEAN

SGGP
Cuộc họp lần thứ 25 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu (AEJCC) vừa diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. Đây là cuộc họp đầu tiên trong năm 2018 giữa Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với các đối tác của ASEAN nhằm đánh giá quan hệ giữa ASEAN và từng đối tác.

Hội nghị ASEAN - EU tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: VNA

Hội nghị ASEAN - EU tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: VNA

Ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Đánh giá về quan hệ ASEAN - Liên minh châu Âu (EU), hai bên nhấn mạnh năm 2017 là dấu mốc quan trọng trong chặng đường 40 năm quan hệ ASEAN - EU. Ghi nhận tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều thách thức và biến động, hai bên đồng ý tăng cường triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Tại cuộc họp, phía EU khẳng định tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang được định hình và cam kết hỗ trợ các dự án, chương trình phát triển của ASEAN trong thời gian tới, trong đó có quỹ hợp tác phát triển của EU dành cho ASEAN giai đoạn 2014-2020, với tổng số tiền 196 triệu EUR (244 triệu USD).

ASEAN cũng đã cập nhật một số tình hình khu vực trong thời gian qua, trong đó có kết quả triển khai Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hoá - xã hội; kêu gọi hai bên thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, trong đó có biển Đông; đánh giá cao việc hai bên tổ chức đối thoại cấp cao ASEAN - EU về hợp tác an ninh trên biển và đề nghị EU tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực này; đề nghị thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực ngoại giao phòng ngừa, trung gian hòa giải thông qua hợp tác với Viện Nghiên cứu ASEAN về hòa bình và hòa giải (AIPR)... 

Hấp dẫn giới đầu tư 

Trong tháng 3 tới, tại Singapore sẽ diễn ra Hội nghị  kinh doanh cấp cao EU - ASEAN. Đây là cuộc đối thoại thường niên quan trọng nhất giữa ASEAN và châu Âu, nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai khu vực. Trong những năm gần đây, theo nhìn nhận của giới chuyên gia kinh tế, ASEAN đang trở thành khu vực hấp dẫn giới đầu tư toàn cầu. Hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong ASEAN được nhìn nhận sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển thành công kinh doanh của giới đầu tư châu Âu trong khu vực. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU. Dòng vốn đầu tư của EU chảy vào ASEAN chiếm khoảng 22% vốn đầu tư FDI ở khu vực này. Giới đầu tư EU mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN vì EU cho rằng ASEAN sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thị trường tích hợp lớn hơn, tăng cường khả năng kết nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) với phần còn lại của thế giới, góp phần vào sự thịnh vượng và ổn định ở châu Á.

Quan hệ đối tác đối thoại không chính thức ASEAN - EU được thành lập vào năm 1972, chủ yếu nhằm mục đích tiếp cận thị trường châu Âu cho xuất khẩu của hầu hết các nước thành viên ASEAN. Mối quan hệ giữa hai tổ chức khu vực đã được nâng tầm cao hơn với Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - EU lần đầu tiên năm 1978 và hội nghị này sau đó đã được tiến hành thường niên. Tháng 3-2007, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - EU lần thứ 16 (AEMM) tại Nuremberg ở Đức, các ngoại trưởng hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác giữa hai khối.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây