EU họp khẩn về quan hệ với Nga

  • Tổng thống Nga sẵn sàng đáp trả các lệnh cấm vận

Tổng thống Pháp N.Sarkozy đã triệu tập cuộc họp khẩn tại Brussels (Bỉ) ngày 1-9 để liên minh 27 thành viên khối EU có thể đưa ra một “thông điệp thống nhất và rõ ràng” về cuộc khủng hoảng giữa Nga và Gruzia. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tập trung bàn về mối quan hệ với Nga nhưng chương trình nghị sự không đề cập tới khả năng cấm vận Nga. Ngoài ra các lãnh đạo EU còn nghiên cứu biện pháp giúp đỡ nền kinh tế của Gruzia, khởi dựng một khu vực tự do thương mại, đề xuất nới lỏng các hạn chế visa cho công dân Gruzia.

Trước thềm hội nghị Brussels, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vẫn kiên định lập trường, cảnh báo rằng Mátxcơva sẵn sàng đáp trả các lệnh cấm vận và không thay đổi quyết định công nhận Nam Ossetia, Abkhazia là các quốc gia độc lập.

Ông Medvedev đã công bố 5 nguyên tắc trong chính sách ngoại giao của Mátxcơva thời gian tới gồm: Nga tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về xác định mối quan hệ trong xã hội văn minh; Nga thừa nhận thế giới cần đa cực hóa, không muốn đối đầu với bất kỳ quốc gia nào và không có ý định để mình bị cô lập; ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga là bảo vệ sự sống và phẩm giá của công dân Nga, dù họ ở đâu; bảo vệ lợi ích của Nga ở các khu vực hữu hảo.

P.A. (Theo RIA, AFP, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.