EU ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Hungary - Nga

(SGGPO).- Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân trị giá 12 tỷ EUR giữa Hungary với Nga. Hungary đã yêu cầu Euratom ngừng hành động phong tỏa.

Theo Financial Times, động thái này có thể làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Kremlin và Brussels.

Nga và Hungary đã đạt thỏa thuận vào năm 2014, theo đó tập đoàn Rosatom của Nga sẽ xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân công suất 1.200 MW tại nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary.

Hungary phụ thuộc vào nguồn dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Theo ông Javor Benedek, nghị sĩ người Hungary thuộc nhóm đảng Xanh tại Nghị viện châu Âu, nếu Nga từ chối tăng lượng nhiên liệu xuất khẩu cho Hungary thì Hungary sẽ gặp khó khăn.

Hungary giờ đây phải đàm phán trở lại với Nga để nhập khẩu thêm nhiên liệu thay thế cho lượng điện chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc nước này sẽ phải kiện Euratom ra tòa án.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây