EU ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Hungary - Nga

(SGGPO).- Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân trị giá 12 tỷ EUR giữa Hungary với Nga. Hungary đã yêu cầu Euratom ngừng hành động phong tỏa.

Theo Financial Times, động thái này có thể làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Kremlin và Brussels.

Nga và Hungary đã đạt thỏa thuận vào năm 2014, theo đó tập đoàn Rosatom của Nga sẽ xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân công suất 1.200 MW tại nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary.

Hungary phụ thuộc vào nguồn dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Theo ông Javor Benedek, nghị sĩ người Hungary thuộc nhóm đảng Xanh tại Nghị viện châu Âu, nếu Nga từ chối tăng lượng nhiên liệu xuất khẩu cho Hungary thì Hungary sẽ gặp khó khăn.

Hungary giờ đây phải đàm phán trở lại với Nga để nhập khẩu thêm nhiên liệu thay thế cho lượng điện chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc nước này sẽ phải kiện Euratom ra tòa án.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.