EU ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Hungary - Nga

(SGGPO).- Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân trị giá 12 tỷ EUR giữa Hungary với Nga. Hungary đã yêu cầu Euratom ngừng hành động phong tỏa.

Theo Financial Times, động thái này có thể làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Kremlin và Brussels.

Nga và Hungary đã đạt thỏa thuận vào năm 2014, theo đó tập đoàn Rosatom của Nga sẽ xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân công suất 1.200 MW tại nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary.

Hungary phụ thuộc vào nguồn dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Theo ông Javor Benedek, nghị sĩ người Hungary thuộc nhóm đảng Xanh tại Nghị viện châu Âu, nếu Nga từ chối tăng lượng nhiên liệu xuất khẩu cho Hungary thì Hungary sẽ gặp khó khăn.

Hungary giờ đây phải đàm phán trở lại với Nga để nhập khẩu thêm nhiên liệu thay thế cho lượng điện chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc nước này sẽ phải kiện Euratom ra tòa án.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.