EU siết chặt quy trình gia nhập đối với các nước Balkan

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất một quy trình chặt chẽ hơn đối với các quốc gia muốn gia nhập khối, quyết định được Pháp hoan nghênh.

Theo đề xuất của EC, các cuộc đàm phán có thể bị tạm dừng đối với một số khu vực nhất định hoặc bị đình chỉ chung. Các chương đàm phán đã đóng cũng có thể được mở trở lại. Serbia và Montenegro đã bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập và sẽ được tiếp tục hưởng các quy định như trước đây, nhưng các nước láng giềng phía Nam của họ có thể bị buộc phải xem lại một số vấn đề.

Trước đó, Pháp đã cho rằng Albania và CH Bắc Macedonia chưa đạt được các tiến bộ ngay cả sau khi EC đánh giá họ đáp ứng các tiêu chí của các cuộc đàm phán gia nhập. Brussels dự định công bố báo cáo về tiến trình đàm phán gia nhập của 2 nước này trước cuối tháng và muốn khẳng định các trường hợp trên có tương lai trong khối tại Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan vào cuối tháng 5.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.