EU siết chặt quy trình gia nhập đối với các nước Balkan

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất một quy trình chặt chẽ hơn đối với các quốc gia muốn gia nhập khối, quyết định được Pháp hoan nghênh.

Theo đề xuất của EC, các cuộc đàm phán có thể bị tạm dừng đối với một số khu vực nhất định hoặc bị đình chỉ chung. Các chương đàm phán đã đóng cũng có thể được mở trở lại. Serbia và Montenegro đã bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập và sẽ được tiếp tục hưởng các quy định như trước đây, nhưng các nước láng giềng phía Nam của họ có thể bị buộc phải xem lại một số vấn đề.

Trước đó, Pháp đã cho rằng Albania và CH Bắc Macedonia chưa đạt được các tiến bộ ngay cả sau khi EC đánh giá họ đáp ứng các tiêu chí của các cuộc đàm phán gia nhập. Brussels dự định công bố báo cáo về tiến trình đàm phán gia nhập của 2 nước này trước cuối tháng và muốn khẳng định các trường hợp trên có tương lai trong khối tại Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan vào cuối tháng 5.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP