EU siết chặt quy trình gia nhập đối với các nước Balkan

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất một quy trình chặt chẽ hơn đối với các quốc gia muốn gia nhập khối, quyết định được Pháp hoan nghênh.

Theo đề xuất của EC, các cuộc đàm phán có thể bị tạm dừng đối với một số khu vực nhất định hoặc bị đình chỉ chung. Các chương đàm phán đã đóng cũng có thể được mở trở lại. Serbia và Montenegro đã bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập và sẽ được tiếp tục hưởng các quy định như trước đây, nhưng các nước láng giềng phía Nam của họ có thể bị buộc phải xem lại một số vấn đề.

Trước đó, Pháp đã cho rằng Albania và CH Bắc Macedonia chưa đạt được các tiến bộ ngay cả sau khi EC đánh giá họ đáp ứng các tiêu chí của các cuộc đàm phán gia nhập. Brussels dự định công bố báo cáo về tiến trình đàm phán gia nhập của 2 nước này trước cuối tháng và muốn khẳng định các trường hợp trên có tương lai trong khối tại Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan vào cuối tháng 5.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.