EU siết chặt xuất khẩu công nghệ giám sát

SGGP

Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng châu Âu (EC) vừa đạt thỏa thuận tạm thời nhằm siết chặt các quy định đối với hoạt động cung cấp và xuất khẩu công nghệ giám sát không gian mạng.

EU siết chặt xuất khẩu công nghệ giám sát

Hãng tin Euronews dẫn quy định mới cho biết, các công ty châu Âu sẽ phải nộp đơn xin chính phủ cấp phép xuất khẩu một số mặt hàng, và những doanh nghiệp này sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nâng cao, trong đó có yêu cầu xem xét thương vụ có nguy cơ dẫn tới vi phạm quyền con người hay không. Các quốc gia EU cũng phải minh bạch hơn, theo đó phải công khai chi tiết giấy phép xuất khẩu.

Thỏa thuận sẽ nâng cao các biện pháp kiểm soát đối với các mặt hàng được xem là “lưỡng dụng” - như công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phần mềm gián điệp - để ngăn chặn nguy cơ các công nghệ này bị sử dụng phục vụ mục đích can thiệp vào quyền tự do và các quyền cơ bản của người dân. Công nghệ được xem là lưỡng dụng cũng bao gồm các loại máy tính hiệu năng cao, máy bay không người lái và một số hóa chất.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.