EU siết chặt xuất khẩu công nghệ giám sát

SGGP

Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng châu Âu (EC) vừa đạt thỏa thuận tạm thời nhằm siết chặt các quy định đối với hoạt động cung cấp và xuất khẩu công nghệ giám sát không gian mạng.

EU siết chặt xuất khẩu công nghệ giám sát

Hãng tin Euronews dẫn quy định mới cho biết, các công ty châu Âu sẽ phải nộp đơn xin chính phủ cấp phép xuất khẩu một số mặt hàng, và những doanh nghiệp này sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nâng cao, trong đó có yêu cầu xem xét thương vụ có nguy cơ dẫn tới vi phạm quyền con người hay không. Các quốc gia EU cũng phải minh bạch hơn, theo đó phải công khai chi tiết giấy phép xuất khẩu.

Thỏa thuận sẽ nâng cao các biện pháp kiểm soát đối với các mặt hàng được xem là “lưỡng dụng” - như công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phần mềm gián điệp - để ngăn chặn nguy cơ các công nghệ này bị sử dụng phục vụ mục đích can thiệp vào quyền tự do và các quyền cơ bản của người dân. Công nghệ được xem là lưỡng dụng cũng bao gồm các loại máy tính hiệu năng cao, máy bay không người lái và một số hóa chất.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.