Eurozone giúp Hy Lạp thoát vỡ nợ trước lễ Giáng sinh 2011

(SGGPO).- AFP ngày 30-11 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính của 16 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ kế tiếp trị giá 8 tỷ EUR (khoảng 10,7 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Người dân Hy Lạp ngày 29-11 biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Ảnh: AFP

Trước đó, Hy Lạp được dự đoán sẽ cạn tiền mặt và rơi vào tình trạng vỡ nợ trước lễ Giáng sinh 2011 vì hiện quỹ dự trữ của Hy Lạp chỉ còn đủ cho việc tiêu dùng đến ngày 15-12.

Khoản tiền 8 tỷ EUR là một phần của gói cứu trợ tài chính trị giá 110 tỷ EUR do các quốc gia thành viên Eurozone và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp.

Để có được gói cứu trợ này, lãnh đạo các đảng phái chính của Hy Lạp đã cam kết thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng ngày càng khắc nghiệt và bất chấp sự phản đối gay gắt của người dân nước này. Từ tháng 8 vừa qua, EU và IMF đã phong tỏa khoản cứu trợ trong gói cứu trợ thứ nhất do Hy Lạp không đáp ứng điều kiện về việc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để nhận gói cứu trợ

N.QUỲNH

>> “Cú sốc” Hy Lạp nhấn chìm thị trường tài chính thế giới

>> Gói cứu trợ của IMF và EU - Giải cứu hay làm khó?

>> Hy Lạp sẵn sàng từ bỏ trưng cầu dân ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.