Eurozone giúp Hy Lạp thoát vỡ nợ trước lễ Giáng sinh 2011

(SGGPO).- AFP ngày 30-11 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính của 16 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ kế tiếp trị giá 8 tỷ EUR (khoảng 10,7 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Người dân Hy Lạp ngày 29-11 biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Ảnh: AFP

Trước đó, Hy Lạp được dự đoán sẽ cạn tiền mặt và rơi vào tình trạng vỡ nợ trước lễ Giáng sinh 2011 vì hiện quỹ dự trữ của Hy Lạp chỉ còn đủ cho việc tiêu dùng đến ngày 15-12.

Khoản tiền 8 tỷ EUR là một phần của gói cứu trợ tài chính trị giá 110 tỷ EUR do các quốc gia thành viên Eurozone và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp.

Để có được gói cứu trợ này, lãnh đạo các đảng phái chính của Hy Lạp đã cam kết thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng ngày càng khắc nghiệt và bất chấp sự phản đối gay gắt của người dân nước này. Từ tháng 8 vừa qua, EU và IMF đã phong tỏa khoản cứu trợ trong gói cứu trợ thứ nhất do Hy Lạp không đáp ứng điều kiện về việc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để nhận gói cứu trợ

N.QUỲNH

>> “Cú sốc” Hy Lạp nhấn chìm thị trường tài chính thế giới

>> Gói cứu trợ của IMF và EU - Giải cứu hay làm khó?

>> Hy Lạp sẵn sàng từ bỏ trưng cầu dân ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.