Quang cảnh phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Sửa Luật Đất đai phải tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm” ​

Tiếp tục phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Sửa đổi, bổ sung các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn nhưng phải đảm bảo tính tổng thể, chiến lược lâu dài, tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm hiện nay”.

Hài hòa trong lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư

Hài hòa trong lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư

Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, đặt ra yêu cầu đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, trong đó người dân là trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Dự án nhà ở xã hội Ehome S Nam Sài Gòn ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phải giải quyết căn cơ vấn đề giá đất

Kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến nay, Chính phủ đã ban hành 25 nghị định; các bộ, ngành đã ban hành 59 thông tư, thông tư liên tịch. Văn bản hướng dẫn nhiều như vậy nhưng không xử lý hết các xung đột, chỉ riêng việc xác định giá đất đến nay vẫn là điểm nghẽn trong bồi thường, xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa…
Một góc xã Tân An Hội (huyện Củ Chi) nằm trong quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TPHCM

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Gỡ rào cản, phát huy nội lực - Chế tài mạnh các hành vi làm sai, làm trái quy hoạch

Người dân sống trong khu vực quy hoạch công trình công cộng như đường giao thông, công viên cây xanh… gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều quyền lợi hợp pháp về đất đai bị hạn chế. Vì sao quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập, phê duyệt và là cơ sở để đô thị phát triển bền vững nhưng lại có những hạn chế, bất cập như vậy? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng TPHCM, xung quanh vấn đề này.
Phát huy nguồn lực đấi đai để khai thác giá trị sử dụng đất. Trong ảnh: Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa. Ảnh: HÀM LUÔNG

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Gỡ rào cản, phát huy nội lực - Tạo nguồn lực mới từ đất đai

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi thu hút sự quan tâm của các giới, chuyên gia trong nhiều ngành, lĩnh vực, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đông đảo người dân. Yêu cầu đặt ra, cần một cơ chế mở để tiếp nhận được nhiều ý kiến, vừa đảm bảo quan điểm, chủ trương, đường lối được nêu rõ tại Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Cánh đồng chưa “bay” - Bài 5: Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế

Cánh đồng chưa “bay” - Bài 5: Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế

Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài Cánh đồng chưa “bay”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến nhấn mạnh cần sớm đưa các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 về đất đai và nông nghiệp, nông thôn vào cuộc sống, để từ đó nhanh chóng đạt mục tiêu đến năm 2030, nông dân và cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Xin giới thiệu một số ý kiến của các nhà quản lý, khoa học và doanh nghiệp (DN).
Hội thảo về những vướng mắc, bất cập trong Luật đất đai và giải pháp sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi cho tổ chức, cá nhân

Băn khoăn việc xác định giá đất theo thị trường

Ngày 14-9, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo về những vướng mắc, bất cập trong Luật Đất đai năm 2013 và giải pháp sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tổ chức, cá nhân. 
Cánh đồng chưa “bay” - Bài 4: Kết tinh tài nguyên bản địa tạo thương hiệu nông sản

Cánh đồng chưa “bay” - Bài 4: Kết tinh tài nguyên bản địa tạo thương hiệu nông sản

Từ Nghị quyết 26 năm 2008 đến Nghị quyết 19 năm 2022 cùng về vấn đề tam nông, bức tranh nông nghiệp và bộ mặt nông thôn đã đổi thay rõ rệt. Nghị quyết cũng khẳng định, nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn nông dân vẫn nghèo, nguồn lực đất đai chưa được đánh thức.
Lão nông Tư Tấn theo dõi đường bay về của chiếc drone trị giá 650 triệu đồng, sau khi gieo sạ lúa. Ảnh: CAO PHONG

Cánh đồng chưa “bay” - Bài 3: Liên kết, sản xuất theo chuỗi

ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất cả nước; đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 60% lượng cá xuất khẩu và gần 70% các loại trái cây. Do vậy, để những cánh đồng Tây Nam bộ có thể “cất cánh”, cần khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, đất đai manh mún; liên kết với doanh nghiệp để gắn sản xuất với tiêu thụ.
Khu đô thị hồ Phú Hòa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bị bỏ hoang. Ảnh: NGỌC OAI

Cánh đồng chưa “bay” - Bài 2: “Xí” đất rồi bỏ hoang

Đất đai là tài sản đặc biệt của quốc gia, là tư liệu sản xuất cơ bản, là tài nguyên vô cùng quý giá, là nguồn sống của nhân dân và nguồn lực to lớn của đất nước. Đất đai như câu nói nổi tiếng của Karl Marx: “Lao động là cha, đất đai là mẹ của của cải vật chất”. Thế nhưng, thời gian qua, trong khi biết bao bà con nông dân không có đất sản xuất, phải bỏ quê lên phố tìm kế sinh nhai, thì không ít doanh nghiệp được giao hàng ngàn hécta đất nhưng lại bỏ hoang.
Cánh đồng chưa “bay” - Bài 1: Manh mún, nhỏ lẻ và tự phát

Cánh đồng chưa “bay” - Bài 1: Manh mún, nhỏ lẻ và tự phát

Theo Bộ NN-PTNT, hiện cả nước có khoảng 27,3 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó hơn 20 triệu miếng ruộng nhỏ, bình quân mỗi nông hộ sử dụng khoảng 1.800m2. Đất đai manh mún đang là yếu tố cản trở người dân và doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào nông nghiệp. Nhiều nông dân đã khiến chúng tôi không khỏi bức xúc khi họ chỉ tay ra cánh đồng hàng chục héc-ta của mình ngậm ngùi nói: trong 8 năm có đến 4 lần trồng chặt-chặt trồng và sắp tới vẫn chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì.
Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Gỡ rào cản, phát huy nội lực - Đảm bảo thống nhất, đồng bộ, liên thông

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Gỡ rào cản, phát huy nội lực - Đảm bảo thống nhất, đồng bộ, liên thông

Theo nhận định của các chuyên gia, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều quy định mới, tích cực, nhưng vẫn còn một số quy định chưa đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông. Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có một số quy định chưa thật sát với thực tiễn, trong đó có quy định về đấu thầu dự án (DA) có sử dụng đất; đấu giá quyền sử dụng đất; quy định về giao dịch quyền sử dụng đất…

Đọc nhiều nhất

Phim Tro tàn rực rỡ  được sản xuất bằng kinh phí từ các quỹ, giải thưởng  điện ảnh ở nước ngoài. Ảnh: ĐPCC

Đầu xuôi, đuôi vẫn khó lọt

Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023 với nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các nghị định, thông tư làm tiền đề, động lực để luật sớm phát huy hiệu quả cũng là lúc bộc lộ nhiều thách thức. 
" />