Eximbank mua bán ngoại tệ theo giá thỏa thuận

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa triển khai thí điểm mua bán ngoại tệ mặt theo tỷ giá thương lượng tại hội sở. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại được mua bán ngoại tệ mặt với giá thỏa thuận thay vì theo biên độ +/-0,25% của tỷ giá liên ngân hàng.

Khách hàng mua ngoại tệ tại Eximbank. Ảnh: TH.T.

Triển khai nghiệp vụ này, Eximbank đã chia giao dịch mua và bán ngoại tệ theo giá thỏa thuận ở hai quầy khác nhau. Khách hàng cá nhân có nhu cầu mua ngoại tệ mặt sẽ đến tại quầy thu đổi thuộc phòng ngân quỹ để mua. Riêng cá nhân có nhu cầu bán ngoại tệ mặt thì thực hiện tại phòng dịch vụ khách hàng cá nhân. Ông Nguyễn Gia Định, Phó Tổng Giám đốc Eximbank, cho biết triển khai nghiệp vụ này Eximbank đã nhận được sự hưởng ứng của khách hàng cá nhân.

Vì lâu nay việc mua bán ngoại tệ để đi chữa bệnh, du học, du lịch, công tác ở nước ngoài và các mục đích chuyển tiền vãng lai một chiều khác của khách hàng cá nhân thường bị hạn chế. Trước đây giá ngoại tệ mặt trên thị trường tự do cao hơn giá ngân hàng niêm yết nên lượng ngoại tệ mặt mà các cá nhân bán cho các ngân hàng không nhiều, đặc biệt là những lúc biến động tỷ giá. Nhiều khách hàng phải mua ngoại tệ ngoài thị trường tự do, sau đó mang vào ngân hàng làm thủ tục chuyển, mang ra nước ngoài. Vì vậy, một thời gian dài thị trường tự do thao túng khách hàng trong việc mua bán ngoại tệ. Nay với dịch vụ này, tình trạng trên đã được giải tỏa. Người dân an tâm về tính hợp pháp và nguồn gốc ngoại tệ, không sợ bị mua lầm ngoại tệ giả.

Mua ngoại tệ theo giá thị trường đang giao dịch nhưng không phải Eximbank mua theo giá thị trường tự do mà với giá thỏa thuận giữa hai bên. Chính điều này sẽ mang lại nguồn cung dồi dào hơn để Eximbank bán cho người tiêu dùng có nhu cầu chuyển, mang ra nước ngoài. Ngược lại, việc bán ngoại tệ ra của Eximbank cũng không nhất thiết phải bằng với giá thị trường mà ngân hàng thực hiện cơ chế linh hoạt, phù hợp với cung cầu. Điều quan trọng là với dịch vụ này sẽ giúp mặt bằng giữa tỷ giá thị trường và ngân hàng tiệm cận nhau…

Nhu cầu giao dịch vãng lai ngoại tệ ở Eximbank rất lớn, chiếm 40%-45% trên tổng số ngoại tệ giao dịch của ngân hàng, chưa kể các loại ngoại tệ khác được quy đổi thành USD. Thời điểm này đang vào mùa du học, vì vậy dịch vụ mua bán ngoại tệ với giá thỏa thuận của Eximbank đã thu hút được khá nhiều khách hàng. “Eximbank không chủ đích kiếm lời nhiều trong dịch vụ này mà quan trọng là phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Khách hàng sẽ dần hiểu được việc mua bán ngoại tệ tại ngân hàng là không khó khăn, từ đó thu hút khách hàng giao dịch với ngân hàng” - ông Định nói. 

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Thông tin kinh tế

Ông Hoàng Quốc Vượng làm Chủ tịch HĐTV PetroVietnam

Ngày 24-11, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho ông Hoàng Quốc Vượng. 

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế