Bầu cử ở Palestine

Fatah tăng cường hợp tác nhằm đánh bại Hamas

Theo TTXVN, ngày 20-12, các phe phái đối lập trong Phong trào Fatah cầm quyền ở Palestine đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đánh bại Hamas trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp dự kiến diễn ra vào tháng 1-2006.

Bạo lực vẫn không ngừng tiếp diễn tại khu Bờ Tây và dải Gaza.

Biện pháp của Fatah là không đề cử những ứng cử viên đối địch nhau để giành lấy 50% số ghế trong Hội đồng Lập pháp Palestine tại các điểm bỏ phiếu ở cấp quận.

Ngoài ra, giới chức Fatah cũng đang cố gắng thuyết phục cơ quan bầu cử cho phép họ sáp nhập hai danh sách ứng cử viên đối lập với nhau để giành tiếp 50% số ghế còn lại của cơ quan lập pháp.

Mục tiêu của Fatah là tập hợp lực lượng và tạo ra sức mạnh tổng hợp với hy vọng cử tri Palestine sẽ quyết định bầu cho phong trào này chứ không phải chỉ là sự lựa chọn giữa những cá nhân. Sự phân hóa trong nội bộ Fatah chủ yếu xảy ra giữa những nhà lãnh đạo kỳ cựu và lực lượng trẻ.

Samih Abdel-Fattah, cố vấn thân cận của Tổng thống Abbas, cho biết, cả hai phe trong Fatah đang tìm ra một cơ chế hợp tác hữu hiệu và tránh đối đầu nhau trong cuộc bầu cử sắp tới, nhất là trong những vấn đề chính trị quan trọng. Họ nhất trí rằng đàm phán là cách tiếp cận có hiệu quả nhất để đạt tới mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập và chung sống hòa bình với Israel.

Tuy nhiên, những thành viên trẻ yêu cầu các nhà lãnh đạo kỳ cựu của Fatah chia sẻ bớt quyền lực hiện nay.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.