FBI gian lận chứng cứ: Phải bồi thường 100 triệu USD

Tờ Washington Post ngày 27-7 đưa tin, tòa án thành phố Boston vừa ra phán quyết buộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải bồi thường danh dự và 100 triệu USD cho 4 nạn nhân bị FBI dùng các chứng cứ giả để buộc họ tội sát nhân và kết án tù nhiều năm. Theo một quan chức Cơ quan Hỗ trợ pháp luật, đây là vụ bồi thường lớn nhất trong lịch sử Mỹ trong các vụ làm giả bằng chứng, kết án oan người vô tội.

Peter Limone (phải) và Joseph Salvati vui mừng khi được minh oan

Năm 1965, một trùm mafia người Mỹ gốc Italia  là Edward “Teddy” Deegan bị bắn chết trong một con hẻm nhỏ ở Massachusetts. FBI điều tra và đưa ra các bằng chứng khởi tố 4 người, gồm Louis Greco, Henry Tameleo, Peter Limone và Joseph Salvati. Sau đó họ bị kết án tù hàng chục năm.

Sau vụ này, người thân của 4 người trên nghi ngờ có gian lận nên ra sức tìm kiếm các bằng chứng để minh oan. Đến năm 2001, cả 4 người mới được minh oan song Louis Greco và Henry Tameleo đã chết trong tù. Hai người còn lại, đã hơn 70 tuổi, đã cùng người thân đâm đơn kiện FBI đòi bồi thường.

Ngày 27-7, chánh án Nancy Gertner thuộc Tòa án Liên bang ở Boston đã phán quyết: Điều tra viên FBI cố ý che giấu các bằng chứng ngoại phạm của 4 nạn nhân, khiến những người này bị tù oan gần 40 năm. Nhân chứng duy nhất và cũng là người tạo nên vụ án oan này là Joseph  Barboza, một tên mafia và cũng là “tay trong” của FBI. Barboza muốn bảo vệ một đồng bọn của y cũng là điệp viên 2 mang của FBI. Chánh án N. Gertner cho biết, lúc đó FBI muốn diệt trừ băng mafia và bảo vệ “tay trong” của họ trong băng này, nên dù biết rõ Barboza cung cấp chứng cứ giả về 4 người tình nghi, nhưng FBI vẫn ra lệnh bắt những người vô tội. Sau đó, có thêm 2 nhân viên điều tra FBI còn cung cấp khẩu cung giả, chứng minh bằng chứng của Barboza là đáng tin cậy, dẫn đến vụ kết án oan. Các điều tra viên FBI cho rằng, cả 4 nạn nhân đều là “con tốt thí” trong ván cờ tấn công và triệt hạ băng mafia, và những người này cũng từng phạm những án nhỏ khác trước khi dính vụ này.

Chánh án N. Gertner tuyên bố trước tòa: “Thật nực cười khi phải mất hơn 30 năm mới làm rõ vụ án với những bằng chứng gian dối, không thể tha thứ cho những hành động xâm phạm nhân quyền trắng trợn như vậy”.

VIỆT LÊ
(theo Washington Post, AP)

Các tin, bài viết khác