FBI theo dõi 3.501 công dân Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết trong năm 2005, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bí mật lập hồ sơ và theo dõi hàng nghìn công dân Mỹ và những người sống hợp pháp khác ở Mỹ.

Trụ sở FBI tại Washington

Đây những hành động vi phạm luật vì luật pháp Mỹ quy định tất cả các thông tin liên quan tới tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, điện thoại, thư điện tử đều là những vấn đề riêng tư. Cơ quan nào muốn tìm hiểu hoặc tham khảo đều phải có lý do và được tòa án cho phép.
 
Báo cáo gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong các trường hợp bí mật theo dõi hồ sơ các công dân Mỹ, FBI đã lạm dụng sắc lệnh hành chính gọi là "Thư an ninh quốc gia" (NSL) để bí mật tìm kiếm hồ sơ và thông tin của những người nghi vấn.

Theo báo cáo, năm ngoái, FBI sử dụng tới 9.254 sắc lệnh NSL để bí mật điều tra, theo dõi 3.501 công dân Mỹ.

Cũng trong năm qua, Tòa án giám sát các hoạt động của tình báo nước ngoài (FISC) đã phê duyệt 2.072 lệnh đặc biệt cho phép bí mật ghi âm các cuộc trao đổi điện thoại và theo dõi các đối tượng tình nghi khủng bố hoặc hoạt động tình báo trên lãnh thổ Mỹ.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.