Hướng đến Pacific Life Open (Indian Wells) 2007

Federer và những kỷ lục ngay phía trước

Kỷ lục thắng trận liên tiếp

Chiến thắng ở chung kết Dubai Open 2007 trước Mikhail Youzhny giúp tay vợt số 1 thế giới người Thụy Sĩ Roger Federer cân bằng kỷ lục 41 trận thắng liên tiếp của huyền thoại Bjorn Borg người Thụy Điển.

Hiện tại, Federer đang nhắm đến việc phá kỷ lục về số trận thắng liên tiếp của mọi thời đại do Guillermo Vilas (người Argetina) lập hồi năm 1977: 46 trận.

Nhưng trước tiên, anh cần phấn đấu cân bằng con số 42 của John McEnroe rồi hướng đến con số 44 của Ivan Lendl.

Federer và ngôi vô địch mới nhất - tại Dubai Open 2007.

Federer cho biết: “Ngay bây giờ, tôi đang có những bước tiến rất nhịp nhàng. Kỷ lục được lập ra có nghĩa là phải được người nào đó phá bỏ. Nếu tôi không làm được, cũng chẳng sao cả. Tôi sẽ lại bắt đầu một chuỗi những bước tiến nhịp nhàng mới.

Thật tuyệt vời khi được ra sân thi đấu để chống lại những thống kê của lịch sử. Đó là một trong những công việc tuyệt vời nhất để làm bởi vì tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ chỉ phá bỏ vỏn vẹn đúng một loại kỷ lục”.

Nhận xét về Federer, ông Bjorn Borg - người tỏ ra rất vinh dự khi “được” Federer phá một kỷ lục mà mình nắm giữ - nói: “Với tôi, Federer là một mẫu tay vợt đầy khao khát với quần vợt. Luôn có sự hài lòng đáng kể khi nhìn cậu ấy chơi bóng. Cậu ấy ngày càng hoàn thiện hơn.

Vì vậy, tôi không dám đoan chắc rằng cậu ấy không thể tung ra các cú đánh dù ở bất kỳ vị trí nào trên sân đấu. Mọi kỷ lục đều đổ nhào khi Federer tiến lên phía trước. Chắc chắn, tôi sẽ không tìm ra một người nào giỏi hơn cậu ấy từ giờ cho đến rất lâu về sau”.

Kỷ lục giành 4 danh hiệu Indian Wells liên tiếp...

Chiến thắng áp đảo trước James Blake 7/5, 6/3, 6/0 tại trận chung kết Indian Wells hồi năm ngoái, là danh hiệu thứ 3 liên tiếp của tay vợt Thụy Sĩ ở giải đấu này.

Năm nay, nếu tiếp tục đăng quang, đó sẽ là danh hiệu thứ tư liên tiếp của anh. Hãy hình dung xem: 4 ngôi vô địch Masters Series liên tiếp ở một giải đấu mà người ta thường ví là một trong hai Grand Slam không chính thức - đó là một kỷ lục thật tuyệt vời!

Để làm được điều này, trước tiên, Federer phải vượt qua Jan Hajek hay người thắng anh này (là một tay vợt chỉ được xác định sau khi vòng loại kết thúc) ở vòng 2 - Federer được miễn vòng 1.

Sau đó, đường đi của anh sẽ có đôi chút trở ngại ở vòng 4, nếu Lleyton Hewitt đang phục hồi phong độ có thể hiện diện ở đây và giáp mặt cùng anh. Hewitt (từng vô địch tại đây trong các năm 2002 và 2003 - khi Federer chưa trở thành một thế lực) sẽ gặp Janko Tipsarevic hoặc Paradorn Srichaphan ở vòng đầu.

Hiện tại, những đối thủ đáng kể nhất của Federer tại Indian Wells là đương kim vô địch Pháp mở rộng Rafael Nadal, những người Mỹ James Blake và Andy Roddick, tay vợt người Nga Nikolay Davydenko cùng với đương kim á quân Australia Open 2007 (và cũng là bại tướng của Federer ở giải đấu này) Fernando Gonzalez. Anh cũng cần phải vượt qua ít nhất là một trong số những người này.

Hồi tưởng của Federer

Nhớ lại những thất bại đầu tiên, Federer cho biết: “Tôi vẫn còn nhớ thất bại ở lần đầu tiên hiện diện tại Indian Wells - trận thua ở ngay từ vòng loại 1999. Đó đã là một quãng thời gian quá lâu. Tôi cũng nhớ đến lần tôi giáp mặt Gustavo Kuerten 4 năm sau đó - trong một trận đấu ở vòng 2.

Khi đó, ai ai trong chúng ta cũng biết Kuerten rất thích giao bóng ép đối thủ phải đánh trái tay. Tuy nhiên, trong 15 quả giao bóng đầu tiên, Kuerten lại giao vào phía mà tôi có thể tung ra các cú thuận tay. Vì vậy, tôi đã không có chuẩn bị sẵn sàng và thất bại”.

Thua 5/7 và 6/7, Federer đã chiêm nghiệm ra nhiều điều. Và đó cũng là trận thua cuối cùng của anh tại Indian Wells.

Sau đó một năm (năm 2004), Federer đi thẳng đến ngôi vô địch và chiếm ưu thế hoàn toàn ở giải này trong các năm tiếp sau 2005 và 2006.

Giờ đây, anh đang đứng trước tham vọng chinh phục lịch sử – năm thứ tư của chuỗi ngày tháng bất bại.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác