Festival Huế 2010 : Đã có 10 đoàn nghệ thuật nước ngoài đến Huế

  • Thừa Thiên-Huế: Triển lãm “Tiếng vọng từ biển khơi”

(SGGPO). - Tính đến 10 giờ sáng nay 3-6, thông tin từ Trung tâm Festival Huế cho biết, đã có 10 đoàn nghệ thuật nước ngoài (Pháp, Bỉ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Cuba, Ấn Độ, Na Uy) với gần 100 nghệ sĩ đã đến Huế, chuẩn bị các tiết mục biểu diễn phục vụ du khách tại lễ khai mạc vào tối ngày 5-6 và các chương trình nghệ thuật trong 9 ngày đêm diễn ra Festival Huế 2010. Các đoàn nghệ thuật nước ngoài còn lại tiếp tục đến Huế từ nay đến hết ngày 9-6.

Đoàn nghệ thuật cà kheo với 44 nghệ sĩ (Bỉ) đã đến Huế, chuẩn bị biểu diễn phục vụ du khách tại Festival Huế 2010

Ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, trưởng ban tổ chức các lễ hội lớn cho biết: tại Festival Huế 2010 có 27 quốc gia, với gần 50 đoàn nghệ thuật tham dự. Cộng hòa Pháp đã năm lần tham dự các kỳ Festival Huế, hiện vẫn là đối tác chính với nhiều đoàn nghệ thuật tham dự. Các nước Anh, Mỹ, Italy, Nga, Trung Quốc,… đăng ký mang đến cho lễ hội nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng cao.

Diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm (từ 5-13/6), Festival Huế 2010 có các lễ hội chính gồm khai mạc, bế mạc với quy mô lớn, độc đáo; lễ hội tái hiện nghệ thuật "Cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn;" lễ hội áo dài; lễ tế Nam Giao; chương trình "Huyền thoại Sông Hương"; "Đêm Hoàng cung"... Các chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cung đình đa dạng của Huế như dạ nhạc tiệc, uống trà thưởng thức các món chè Huế. Tổ chức các trò chơi cung đình và dân gian ở Huế xưa như thả thơ, đố thơ, đầu hồ, xăm hường, bài vụ.

Tất cả các hoạt động được phối hợp thật ấn tượng thông qua kỹ xảo ánh sáng kết hợp với khói và lửa của những ngọn đuốc, nến, phương thức thắp sáng truyền thống cùng với các không gian trưng bày triển lãm và nghệ thuật sắp đặt, làm sống lại nếp sinh hoạt xưa của cung đình Huế, nhằm tạo sự hấp dẫn và cuốn hút du khách.

Festival Huế 2010 ngoài ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế, còn là nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hóa thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Hiện tại, 12 khán đài tại sáu địa điểm chính tại Ngọ Môn, cung An Định và Đại Nội, với sức chứa hơn 25.000 chỗ ngồi đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch để phục vụ các lễ hội tại Festival Huế 2010. 

* Trong khuôn khổ Festival Huế 2010, sáng 3-6, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TP HCM và CLB UNESCO nghiên cứu, sưu tầm cổ vật tỉnh Thừa Thiên -Huế đã tổ chức khai mạc trưng bày triển lãm chuyên đề “Tiếng vọng từ biển khơi”.

Triểm lãm với hơn 300 cổ vật của Bảo tàng lịch sử TPHCM và cổ vật của CLB UNESCO nghiên cứu, sưu tầm cổ vật tỉnh Thừa Thiên - Huế được tìm thấy từ 6 con tàu chở hàng gốm Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam bị đắm ở vùng biển Việt Nam vào thế kỷ 15 - thế kỷ 18, dọc theo vùng biển phía Việt Nam từ Thừa Thiên - Huế đến Cà Mau.

Những cổ vật được tìm thấy từ những con tàu đắm từ thế kỷ XV - XVIII

Những hiện vật được trưng bày ở đây là gốm gia dụng, những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày bằng các chất liệu: gốm, đá, gỗ, kim loại... Trong đó, nhiều nhất là gốm sứ có xuất xứ từ Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam, có niên đại thế kỷ 15-thế kỷ 18, đã phác thảo về hình ảnh, đời sống sinh hoạt của người dân thời xưa. Triển lãm cũng cho ta hiểu thêm về quan hệ giao thương quốc tế trên biển Đông, mối văn hóa đa chiều cũng như tầm quan trọng của Việt Nam với con đường tơ lụa trên biển Đông.

Văn Thắng - Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.