FFF bị điều tra vì “thất thoát tài chính”

Cựu chủ tịch FFF Claude Simonet (trái) với HLV trưởng đội tuyển Pháp Raymond Domenech.

Theo báo Anh Guardian số ra ngày 16-2 dẫn tin từ nhật báo thể thao Pháp L’Équipe, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) Claude Simonet xác nhận ông được cảnh sát Pháp mời nói chuyện, liên quan một cuộc điều tra những bất thường tài chính của FFF và các điều tra viên báo động về một khả năng “xóa dấu tích một sự thất thoát tiền bạc đáng kể”.

Buổi làm việc của các điều tra viên với ông Simonet diễn ra ngày thứ Năm 2-2 và sau đó ông cụ 75 tuổi được ra về. Ông nói vui: “Tôi bị bắt không kết tội, chỉ để trả lời cuộc phỏng vấn”.

Theo L’Equipe, có thể FFF đã để xảy ra chuyện báo cáo lỗ ít hơn thực tế : trong mùa bóng 2002-2003, mức lỗ khoảng 14, 4 triệu euro (9, 85 triệu bảng Anh) nhưng được khai giả là chỉ lỗ 62.000 euro (42.408 bảng). Mùa bóng tiếp theo lỗ 4 triệu euro (2,74 triệu bảng) nhưng chỉ báo lỗ 2, 6 triệu euro (1,78 triệu bảng).

 Cuộc điều tra dự kiến kết thúc trong ba tuần nữa và chưa thể xác định sẽ có sự truy tố hình sự hay không. Người phát ngôn của tòa án sơ thẩm Paris nói: “Đây chỉ là một cuộc điều tra sơ bộ, sau khi có những cáo giác của những nhân viên ngành thuế phụ trách giám sát các tài khoản của FFF. Những nhân viên này cho rằng có một số điều bất thường, không hoàn toàn rõ ràng và không chính xác”. Tuy nhiên, bà không cho biết chi tiết về các “bất thường” này.

Ông Simonet từng làm Chủ tịch FFF trong 11 năm và từng chứng kiến đội tuyển Pháp vô địch World Cup France 98 và vô địch EURO 2000. Ông rút lui cách đây một năm, sau khi Phó Chủ tịch FFF –cựu danh thủ Michel Platini ủng hộ ông Jean Pierre Escalettes-một đối thủ của ông Simonet-làm Chủ tịch mới của FFF.

A.T


 

Các tin, bài viết khác