Fidel Castro và Che Guevara trong lòng nhà điêu khắc Việt Nam

Nhà điêu khắc Tô Sanh và hai bức tượng Fidel Castro và Che Guevara

Ngày 12-1 tới đây, tại buổi mít tinh kỷ niệm 50 năm Quốc Khánh Cuba (1-1-1959 – 1-1-2009) tổ chức tại Cơ quan Liên hiệp  các tổ chức hữu nghị TPHCM, hai bức tượng chân dung hai nhà cách mạng nổi tiếng của nhân dân Cuba là Fidel Castro và Che Guevara do nhà điêu khắc Tô Sanh thực hiện sẽ được chính tác giả trân trọng trao cho đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Với tình yêu dành cho đất nước Cuba và hai nhà cách mạng lỗi lạc này, suốt nhiều năm qua, nhà điêu khắc Tô Sanh đã âm thầm sưu tập tư liệu, tạc tượng và chờ đến dịp này để bày tỏ tình cảm của mình.

Vốn có cảm tình sâu nặng với đất nước và con người Cuba từ những năm còn sống ở Hà Nội, nhà điêu khắc Tô Sanh đã trở thành bạn của tất cả những người Cuba sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không có dịp gặp người thật, chỉ dựa vào ảnh để tạc tượng nhưng Fidel của ông vẫn rất thật, vẫn nét ung dung, cương nghị, sắc sảo và trầm tư;

Che của ông vẫn đầy vẻ kiêu hãnh, oai phong của một tướng lĩnh cách mạng nhưng vẫn không thiếu nét lãng mạn và nhân hậu của một tâm hồn nghệ sĩ. Không được gặp người mẫu nhưng nhà điêu khắc Tô Sanh vẫn bắt được cái thần của nhân vật nên nét tượng của ông rất sống động.

Những lần trước, ông nặn tượng Fidel và Che bằng thạch cao nên rất nặng. Lần này, với chất liệu composit, hai bức tượng lớn lại rất nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển.

Lâu nay, tên tuổi của họa sĩ, nhà điêu khắc Tô Sanh dường như đã quá quen thuộc với nhiều người, nhất là những người hâm mộ bộ môn điêu khắc. Ông vừa được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nhà điêu khắc có bộ sưu tập tượng danh nhân nhiều nhất Việt Nam.

Trong 300 bức tượng ông thực hiện nhiều năm qua, có vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh, các vị Anh hùng quân đội, Anh hùng lao động, những nhân vật nổi tiếng trong ngành y như Giáo sư Tôn Thất Tùng, có những nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới như nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn…

Trong căn nhà chung cư chỉ 22m², các danh nhân xếp san sát nhau nhưng mỗi người vẫn tươi nguyên một dáng vẻ rất riêng của mình.

YẾN NHI (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.