Fidel Castro và Che Guevara trong lòng nhà điêu khắc Việt Nam

Nhà điêu khắc Tô Sanh và hai bức tượng Fidel Castro và Che Guevara

Ngày 12-1 tới đây, tại buổi mít tinh kỷ niệm 50 năm Quốc Khánh Cuba (1-1-1959 – 1-1-2009) tổ chức tại Cơ quan Liên hiệp  các tổ chức hữu nghị TPHCM, hai bức tượng chân dung hai nhà cách mạng nổi tiếng của nhân dân Cuba là Fidel Castro và Che Guevara do nhà điêu khắc Tô Sanh thực hiện sẽ được chính tác giả trân trọng trao cho đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Với tình yêu dành cho đất nước Cuba và hai nhà cách mạng lỗi lạc này, suốt nhiều năm qua, nhà điêu khắc Tô Sanh đã âm thầm sưu tập tư liệu, tạc tượng và chờ đến dịp này để bày tỏ tình cảm của mình.

Vốn có cảm tình sâu nặng với đất nước và con người Cuba từ những năm còn sống ở Hà Nội, nhà điêu khắc Tô Sanh đã trở thành bạn của tất cả những người Cuba sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Không có dịp gặp người thật, chỉ dựa vào ảnh để tạc tượng nhưng Fidel của ông vẫn rất thật, vẫn nét ung dung, cương nghị, sắc sảo và trầm tư;

Che của ông vẫn đầy vẻ kiêu hãnh, oai phong của một tướng lĩnh cách mạng nhưng vẫn không thiếu nét lãng mạn và nhân hậu của một tâm hồn nghệ sĩ. Không được gặp người mẫu nhưng nhà điêu khắc Tô Sanh vẫn bắt được cái thần của nhân vật nên nét tượng của ông rất sống động.

Những lần trước, ông nặn tượng Fidel và Che bằng thạch cao nên rất nặng. Lần này, với chất liệu composit, hai bức tượng lớn lại rất nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển.

Lâu nay, tên tuổi của họa sĩ, nhà điêu khắc Tô Sanh dường như đã quá quen thuộc với nhiều người, nhất là những người hâm mộ bộ môn điêu khắc. Ông vừa được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nhà điêu khắc có bộ sưu tập tượng danh nhân nhiều nhất Việt Nam.

Trong 300 bức tượng ông thực hiện nhiều năm qua, có vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh, các vị Anh hùng quân đội, Anh hùng lao động, những nhân vật nổi tiếng trong ngành y như Giáo sư Tôn Thất Tùng, có những nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới như nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn…

Trong căn nhà chung cư chỉ 22m², các danh nhân xếp san sát nhau nhưng mỗi người vẫn tươi nguyên một dáng vẻ rất riêng của mình.

YẾN NHI (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.