Frank Rijkaard: “Ronaldinho đã làm rạng danh bóng đá Brazil”

Không phải đây là lần đầu tiên huấn luyện viên Frank Rijkaard ca tụng cậu học trò Ronaldinho về tài năng bóng đá của anh mà đã rất nhiều lần, nhà cầm quân người Hà Lan này dành những mỹ từ đẹp đẽ nhất để nói về cầu thủ mà ông cho rằng “đó là một thiên tài bóng đá”.

Ronaldinho (10, Brazil) đánh đầu trước Frings (Đức).

Ronaldinho, một trụ cột góp công đưa Barcelona đến với danh hiệu VĐQG Tây Ban Nha lần thứ 17 trong lịch sử của đội lại tiếp tục nhận được lời ca tụng của ông Rijkaard sau khi giúp tuyển Brazil đánh bại đội chủ nhà Confederations Cup – tuyển Đức để có mặt ở trận chung kết.

Rijkaard nói: “Cậu ấy (Ronaldinho) vừa thể hiện vai trò thủ lĩnh trong một tập thể những cầu thủ ưu tú nhất của bóng đá Brazil và như mọi người đã biết, để đánh bại đội Đức vốn luôn thi đấu với tinh thần của một chiến binh không phải là chuyện dễ dàng, nhất là trên sân nhà của họ và trước đám đông khán giả người Đức. Nhưng Ronaldinho đã xuất sắc dẫn dắt các đồng đội vượt qua mọi khó khăn để xứng đáng có mặt tại trận chung kết”.

Nói về cú sút phạt đền nâng tỷ số lên 2-1 của Ronaldinho, ông Rijkaard tiết lộ rằng bản thân ông cũng rất hồi hộp khi xem Ronaldinho chuẩn bị thực hiện, dù đây không phải là lần đầu tiên Ronaldinho đá phạt đền. Rijkaard nói: “Tôi nghĩ bất cứ cầu thủ nào đứng trước chấm phạt đền đều phải cố gắng tạo cho mình sự bình tĩnh, nhưng rõ ràng là cảm giác khi ấy không thể nào bình thường giống như bạn chuyền một quả bóng hay tung một cú sút khác được. Tôi đã từng thực hiện các quả phạt đền và hiểu được cảm giác đó. Nhưng Ronaldinho rất bình tĩnh thực hiện thành công, đó chính là phẩm chất của một thủ lĩnh khi đối mặt trước sức ép”.

Sự đóng góp của Ronaldinho vào chiến thắng của Brazil trước tuyển Đức, theo đánh giá của Frank Rijkaard một lần nữa làm rạng danh cho bóng đá Brazil bởi dù rất quyết tâm đòi lại món nợ thua 0-2 tại trận chung kết World Cup 2002, đội quân của HLV Klinsmann đã bất thành. Với Barcelona - nơi sở hữu cầu thủ này, cũng phần nào được mọi người biết đến nhiều hơn nhờ sự tỏa sáng của Ronaldinho.

PHẠM LINH


 

Các tin, bài viết khác