Gần 14 tỷ đồng đầu tư tôn tạo chùa Một Cột - Diên Hựu

(SGGP). – Ngày 12-12, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức họp công bố phương án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa chùa Một Cột - Diên Hựu với tổng kinh phí 13,92 tỷ đồng. Theo đó, phương án tu bổ tôn tạo được thông qua, sẽ giữ nguyên cốt nền sân hiện nay: bóc toàn bộ các loại gạch lát hỗn hợp, thay bằng gạch bát phục chế 300x300; bó vỉa đá xanh bồn cây và thảm cỏ; tu bổ lại hệ lan can quanh khu tháp mộ; tu bổ tôn tạo tòa Tam bảo và nhà Tổ, nhà Mẫu, Tam quan với hình thức kiến trúc như nguyên trạng. Hạ giải, làm mới hệ móng, tường bao, thay thế các cấu kiện gỗ đã mục hỏng, lợp lại mái ngói mũi hài...

Cùng với đó, sẽ xây mới hệ thống tường bao bảo vệ di tích (nối từ Tam bảo đến Tam quan và từ Tam quan đến nhà Tổ, nhà Mẫu), phòng chống mối mọt; chống ẩm; chống cháy đáp ứng nhu cầu sử dụng và phát huy giá trị của di tích... Dự kiến dự án sẽ được triển khai vào cuối tháng 12-2013, hoặc tháng 1-2014 và cố gắng hoàn thành vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2-2014.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.