Ngày 24-3, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, có ít nhất 16.590 trong số 20.980 lồng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu bị bệnh với tỷ lệ tôm chết trong mỗi lồng nuôi từ 10% - 30%. Cá biệt, một số lồng có tỷ lệ chết từ 50% - 70%.
Tôm bị bệnh hoặc chết có trọng lượng từ 0,2 - 0,7 kg/con. Qua phân tích nhanh của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III trên 9 mẫu tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, cho thấy 100% mẫu bị nhiễm vi khuẩn Rickettsia-like là tác nhân gây bệnh sữa trên tôm hùm.
Lồng bè nuôi tôm hùm tại vịnh Vũng Rô (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân gây bệnh là do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số con trong mỗi lồng, làm lưu tốc dòng chảy kém, cản trở sự lưu thông nước. Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình mưa lũ kéo dài vừa qua đã làm cho các vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã Sông Cầu bị ngọt hóa, dẫn đến sức đề kháng của tôm hùm bị suy yếu, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y, Chi cục thủy sản phối hợp với chính quyền thị xã Sông Cầu và Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung thực hiện ngay vệ sinh tiêu độc, khử trùng các vùng nuôi tôm hùm bị bệnh và hướng dẫn người nuôi tiêu hủy tôm hùm đúng quy định; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng trị bệnh tôm hùm; tăng cường công tác kiểm dịch, nhất là giống tôm hùm nhập khẩu; hướng dẫn các hộ nuôi di chuyển lồng đến vị trí có môi trường thuận lợi; bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng của tôm và khuyến cáo nên thu hoạch sớm với tôm hùm đủ kích cỡ thương phẩm.
MẠNH HOÀI NAM