Gần 2 triệu trẻ được tiêm vaccine viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng

(SGGPO).- Ngày 21-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2015, vaccine viêm não Nhật Bản chính thức được triển khai trong tiêm chủng mở rộng hàng tháng.

Theo đó, thay vì tổ chức tiêm chủng theo đợt diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định trong năm tùy theo từng nơi, các địa phương đã tổ chức tiêm vaccine viêm não Nhật Bản hàng tháng cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng cùng với các vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm vaccine viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng như sau: Lần 1 khi trẻ 1 tuổi, lần 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần, lần 3 một năm sau mũi 2.

Gần 2 triệu trẻ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng. Ảnh: T.L

Sau 1 năm triển khai thực hiện, đã có gần 2 triệu trẻ trên toàn quốc được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản, đạt tỷ lệ 91,1% và gần 1.700.000 trẻ được tiêm mũi 3 vắc xin này trong tiêm chủng mở rộng hàng tháng. Nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vaccine viêm não Nhật Bản đạt kết quả cao trên 95% như Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Nguyên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau, Hậu Giang. Hiện có tới 36/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 vaccine viêm não Nhật Bản trên 95% trong tiêm chủng mở rộng năm 2015.

Việc triển khai tiêm vaccine viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng hàng tháng nhằm đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng ngay khi trẻ được 1 tuổi. Đây là cố gắng của ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở vì hàng tháng phải tiêm thêm 2 mũi vaccine viêm não Nhật Bản trong đợt tiêm chủng mở rộng cùng với các vắc xin khác. Việc này tuy có làm phát sinh thêm công việc cho nhân viên y tế nhưng sẽ mang lại quyền lợi cho người dân và tăng hiệu quả phòng bệnh viêm não Nhật Bản...

Song Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc