Mỹ

Gần 300.000 cựu chiến binh vô gia cư

Theo Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (DVA), nước Mỹ hiện có khoảng 299.000 cựu chiến binh sống trong cảnh vô gia cư hoặc trong các khu nhà tạm.

DVA cho biết, có tổng cộng hơn 500.000 cựu chiến binh Mỹ đã phải sống trong cảnh vô gia cư ít nhất trong thời gian một năm, và trung bình cứ 249 cựu chiến binh Mỹ thì có 5 người phải sống trong cảnh vô gia cư.

Cục điều tra dân số Mỹ cũng cho biết, năm 2004 cả nước Mỹ có 24,9 triệu cựu chiến binh, trong đó nhóm cựu chiến binh đông nhất là 8,2 triệu cựu chiến binh đã từng có thời gian tham chiến tại chiến trường Việt Nam. Thế nhưng, quá nửa số cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã và đang phải sống trong tình cảnh không nhà cửa, ngủ dưới gầm cầu, dưới những mái hiên, trong các thùng xe bỏ hoang hoặc trong các thùng các-tông vứt ngoài phố.

Ngoài ra, đã và đang xuất hiện một thế hệ "cựu chiến binh vô gia cư mới", những người từng tham chiến trong các cuộc chiến tranh vùng Vịnh, Nam Tư, Afghanitan và Iraq.

Riêng trong số  khoảng 30.000 cựu chiến binh chiến tranh Iraq phải xin trợ cấp y tế, thì có đến 30% bị chứng rối loạn thần kinh hoặc bị bệnh trầm cảm.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây