Gắn bó với nhân dân

SGGP
Báo cáo của UBND các quận/huyện của TPHCM về tổ chức, hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân những năm qua đều nói đến tình hình hộ dân tham gia sinh hoạt tổ dân phố, tổ nhân dân ở địa bàn dân cư rất thấp, có nơi chưa đến 50%. 

Trong đó có không ít cư dân là cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu, hoặc đang tại chức. Số cán bộ, đảng viên có tham gia sinh hoạt tổ dân phố, tổ nhân dân thì chưa thường xuyên, ít tham gia đóng góp với địa phương về các lĩnh vực của đời sống xã hội, về an ninh trật tự, hay nắm bắt, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của nhân dân tới các cấp chính quyền.

TPHCM đang triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân theo hướng giảm đầu mối, giảm nhân sự, tăng quy mô về tổ chức và số lượng cư dân. Ở khu vực đô thị, dưới phường, thị trấn là các tổ dân phố, không còn cấp trung gian khu phố. Đối với khu vực huyện ngoại thành, dưới xã là các ấp, không còn cấp tổ nhân dân như trước kia.

Mô hình này đặt ra cho công tác mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội phải thích ứng với phương thức hoạt động theo hướng tự chủ, tự giác và đề cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ chức. Trong đó, đặc biệt đối với đảng viên, vừa phải làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên với Đảng, vừa thể hiện trách nhiệm là thành viên tham gia các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội. Như vậy, chỉ có gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân và quan tâm, chăm lo đến dân thì người đảng viên ấy mới hoàn thành nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân.

Đề cập đến mô hình và phương thức, nội dung hoạt động của chi bộ Đảng, mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội khi dưới xã, phường, thị trấn không còn khu phố, tổ nhân dân và vai trò, trách nhiệm của người đảng viên ở địa bàn dân cư, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh: “Mỗi đảng viên phải tự giác dẫn dắt nhiệm vụ để lo cho dân ở địa bàn dân cư theo trách nhiệm và sự phân công của Đảng. Sự góp sức của cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu, những đồng chí có uy tín trên địa bàn dân cư trong đảm trách các chức danh trưởng ấp, tổ trưởng dân phố, hoặc tham gia vào các đoàn thể chính trị, xã hội là vô cùng quan trọng. Qua đây, càng thấy rõ vai trò và trách nhiệm của người đảng viên trong việc gắn bó, quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân”.

Gắn bó mật thiết với nhân dân là thể hiện bản chất và sức sống trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân là mạch nguồn nuôi dưỡng sự trường tồn của Đảng.

Đó là nguyên lý và quan điểm mang tính nguyên tắc của Đảng ta, đặt ra trách nhiệm của mỗi đảng viên, mỗi cấp ủy đảng phải tăng cường và giữ vững mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Xa dân, không quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của nhân dân là sự thể hiện thiếu trách nhiệm của người đảng viên, sẽ dẫn đến mất lòng tin của nhân dân.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…