Làm việc tại Cà Mau, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân:

Gắn đào tạo với nhu cầu xã hội

Tiếp tục chuyến khảo sát tình hình giáo dục – đào tạo tại các tỉnh ĐBSCL, ngày 4-8, Đoàn công tác của Bộ GD- ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã làm việc tại Cà Mau.

Đi thực tế tại Trường tiểu học Hùng Vương và THCS Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) và làm việc với chính quyền địa phương, Bộ trưởng muốn lắng nghe ý kiến phản hồi từ cơ sở đối với những vấn đề “nổi cộm” và gây bức xúc hiện nay của ngành giáo dục – đào tạo.

Theo Bộ trưởng, để phát triển sự nghiệp giáo dục – đào tạo, ngành giáo dục phải tính đến bài toán chất lượng cao, chi phí thấp. Nhiều năm qua, ngành giáo dục quá lãng phí trong việc đầu tư thiết bị dạy học.

Tại Cà Mau, 1 trường học chỉ có 1 giáo viên dạy nhạc nhưng có đến 12 cây đàn ghi-ta. Đó là chưa kể nhiều thiết bị khác không phù hợp và chất lượng quá thấp, không phục vụ được gì cho nhu cầu học tập. Nhiều nơi chưa khai thác được các thế mạnh dịch vụ (các trường kỹ thuật, công nghệ) chưa gắn được đào tạo với nhu cầu nguồn nhân lực của từng vùng, từng địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Cà Mau thành lập trung tâm hỗ trợ và tư vấn nguồn nhân lực để phục vụ yêu cầu này. Đồng thời yêu cầu địa phương xây dựng lộ trình thay thế bàn ghế mới hợp lý theo từng độ tuổi, từng cấp học.

Sắp tới, bộ sẽ tính toán lại vấn đề kinh phí đào tạo ở từng cấp học; quy hoạch mạng lưới các trường đại học trong khu vực; đảm bảo nâng cao đời sống giáo viên; mở diễn đàn điện tử để trao đổi kinh nghiệm giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và từng bước xóa dần những vấn đề bất hợp lý trong lĩnh vực này.

T.M.T. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.