Gắn điện kế 3 pha và trạm biến thế: Đừng để bị “cò” lừa!

Một bạn đọc thông tin về việc anh muốn gắn điện kế 3 pha công suất lớn và được “cò” cho biết đây là chuyện rất “nhiêu khê”, ra giá 60 triệu đồng lo dịch vụ này. Thực tế ra sao?

Nhân viên của Công ty Điện lực Hóc Môn hướng dẫn khách hàng điền thông tin vào phiếu đề nghị gắn mới điện kế

Nhận diện “cò”

Qua xác minh, người cung cấp thông tin là chủ một tòa nhà cao tầng, có ý định gắn điện kế 3 pha để cung cấp điện cho tòa nhà hoạt động. Được hỏi đã nộp hồ sơ đề nghị gắn điện kế cho ai, ông trả lời: “Cái này ông thầu xây dựng tòa nhà nhận bao luôn, mà ra giá đến 70 triệu đồng lận, chứ có hồ sơ gì đâu!”. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn, cho biết: “Chúng tôi vừa có tờ rơi thông tin cho cư dân thuộc 11 xã của huyện Hóc Môn, thông báo rất rõ ràng: Việc gắn điện kế 3 pha giải quyết trong 5 ngày, miễn phí toàn bộ, kể cả trồng trụ. Vậy mà có người dân vẫn tỏ vẻ chưa tin, nguyên nhân là do vướng tâm lý cái gì cũng phải qua cò”.

Trước đây, một trở ngại lớn đối với các khách hàng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nhu cầu sử dụng điện công suất lớn là chi phí và thời gian lắp đặt trạm biến thế. Chi phí lắp đặt một trạm biến thế thấp nhất cũng khoảng 300 triệu đồng, kha khá lên đến cả tỷ đồng, và thời gian chờ giải quyết phải mất hơn tháng, do ngoài ngành điện lực còn phải thông qua Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải… Do khách hàng ngán ngại thủ tục, thời gian, nên “cò” có cơ hội kiếm sống bằng cách nhận làm dịch vụ “bao trọn gói”. Hiện nay, tại TPHCM thủ tục gắn điện kế 3 pha và trạm biến thế đã đơn giản, toàn bộ chi phí do ngành điện lực đầu tư.

Miễn phí và minh bạch

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Kế hoạch Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC), tiếp tục cải cách thủ tục tiếp cận điện năng cho khách hàng, kể từ tháng 12-2015, EVN HCMC là đơn vị duy nhất trong toàn tập đoàn thực hiện đột phá. Theo đó, ngành điện chuẩn bị nguồn vốn khoảng 200 tỷ đồng, chịu mọi chi phí gắn mới trạm biến thế cho khách hàng thuộc diện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (trừ khách hàng đầu tư kinh doanh bất động sản), nhằm thực hiện chủ trương của thành phố là hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Thời gian, thủ tục lắp đặt trạm sẽ tiếp tục được rút ngắn hơn. Khách hàng chỉ thực hiện một thủ tục duy nhất là đề nghị cấp điện. Các thủ tục còn lại do ngành điện thực hiện và thời gian rút ngắn sẽ còn 23 ngày.

Ông Trần Xuân Lâm, Giám đốc Công ty Điện lực Gia Định, cho hay: “Khách hàng ở khu vực này có nhu cầu gắn điện kế 3 pha không nhiều. Để tránh tiêu cực xảy ra, mỗi hồ sơ đều có kèm theo lưu đồ: hồ sơ đến bộ phận nào, đều phải ký xác nhận, ngày giờ thực hiện theo đúng quy trình. Khi có trường hợp hồ sơ chậm trễ, làm khách hàng kêu ca, là truy được ngay vướng ở khâu nào để xử lý”.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn, cho biết: “Chỉ trong 10 tháng năm 2015, Công ty Điện lực Sài Gòn đã gắn được 700 điện kế 3 pha và tăng cường công suất cho hơn 300 điện kế. Việc miễn phí lắp đặt điện kế 3 pha và trạm biến thế được minh bạch quy trình nhằm ngăn chặn tiêu cực có thể xảy ra. Khi hồ sơ được ký duyệt, bộ phận văn phòng lập tức có thư gửi đến khách hàng qua đường bưu điện, thông báo hồ sơ đã được duyệt, ngày giờ lắp đặt điện kế. Khách hàng không phải trả bất cứ chi phí nào; cứ đưa thư ra nếu có nhân viên nào đòi vòi vĩnh hay bịa ra các khoản phí này nọ. Khách hàng thắc mắc hoặc không hài lòng điều gì, cứ gọi đến tổng đài 1900.545454 là lãnh đạo tổng công ty sẽ nhận được thông tin và chỉ đạo xử lý ngay”.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.